• ปั่นจักรยานที่มีความหนืดมากเกินไปตื่นมาปวดขามากค่ะ

  •  Haruno Jipkrapong
    สมาชิก
    ปวดขามากเลยค่ะ แทบจะเดินไม่ได้ เป็นเพราะปั่นจักยาน ที่อืดจนเกินไป รึป่าวค่ะ ออกเเรงปั่นเยอะมาก จนวันรุ่งขึ้น เดี้ยงเลยค่ะ ปวดสุดๆ ต้องทำไงค่ะ

    สวัสดีคะคุณ Haruno Jipkrapong

    การออกกำลังกายที่หนักเกินไปโดยที่ได้เตรียมร่างกายให้พร้อมก่อนในกรณีของคุณคือการปั่นจักรยานที่มีความหนืดมากเกินไป ทำให้มีการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อค่ะ กล้ามเนื้อฉีกขาด หรือ กล้ามเนื้อมีการใช้การสร้างพลังงานแบบไม่ใช้ออกซิเจน ทำให้มีการคั่งของกรดแลกติคค่ะ ทำให้มีการล้าของกล้ามเนื้อได้ค่ะ

    ให้พักก่อน

    ใช้น้ำอุ่นประคบ

    ดื่มน้ำให้มากๆ

    รับประทานยาแก้ปวดค่ะ

    อย่าเพิ่งนวดในเวลานี้นะค่ะ

    ถ้าอาการไม่ดีขึ้นให้พบแพทย์เนื่องจากอาจจะได้ยาแก้ปวดที่แรงกว่านี้ค่ะ เช่น ยากลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์