• ปวดขาข้างเดียวเวลานอนตอนกลางคืนมา 5 ปี ควรทำอย่างไร

  •  ninewnawa
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ รบกวนปรึกษาเบื้องต้น พอดีมีอาการปวดขามาเป็นเวลา 5 ปีแล้ว (ใน 5 ปีนี้จะเป็นๆ หายๆ) จะมีช่วงที่ไม่ปวดเลย กับช่วงที่ปวดมากๆ อาการปวดจะเป็นเฉพาะตอนนอนเท่านั้น เวลาเดินหรือทำไรปกติไม่เป็นค่ะ ปวดแค่ข้างซ้ายข้างเดียวตั้งแต่น่องถึงเท้า บางครั้งมีอาการเท้าชาร่วมด้วย และเวลาอยู่อากาศเย็นเท้าซ้ายจะรู้สึกเย็นกว่าเท้าขวา ต้องหย่อนขาลงจากเตียง หรือลุกเดินอาการถึงจะดีขึ้น แต่นอนไม่ได้เลย บางทีปวดจนต้องสะดุ้งตื่น นวดก็ไม่หายค่ะ ควรปรึกษาแพทย์ด้านไหนดีคะ
    ninewnawa  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ninewnawa

    อาการปวดขาข้างเดียวเวลานอนตอนกลางคืนมา 5 ปีนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก กล้ามเนื้ออักเสบจากการใช้งาน เป็นลักษณะปวดเมื่อย สัมพันธ์กับการใช้งาน ในช่วงที่อักเสบถ้าใช้งานกล้ามเนื้อมัดนั้นก็จะปวด อาจเป็นปวดตุ๊บๆรู้สึกตึงๆ ถ้าเป็นช่วงเย็นหรือดึกๆหลังใช้งานมาทั้งวันก็เป็นไปได้มาก สาเหตุอื่นๆเช่น มีอาการปลายประสาทอักเสบ มักเป็นปวดแบบจี๊ดๆ เป็นมากขึ้นเมื่อมีการไปกดทับตำแหน่งที่มีเส้นประสาท หรือเป็นภาวะหมอนรองกระดูกกดทับเส้นประสาท เป็นต้น

    ถ้าปวดมากๆจนทำให้ทำงานต่างๆไม่ได้ตามปกติ ปวดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก หรือมีอาการชา เบ่งถ่ายอุจจาระแล้วปวดมากขึ้น ปวดร้าวจากหลังลงขานั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ในเบื้องต้น พักการใช้งานที่กล้ามเนื้อที่ปวด อาจจะงดการออกกำลังหนักๆหรือการนั่งทับขาร่วมด้วย และรับประทานยาแก้ปวด หรือยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้