• มีอาการปวดกรามบริเวณขากรรไกร กินยาไม่หาย ประคบน้ำแข็งไม่หาย ควรทำอย่างไร

  •  charnwit
    สมาชิก

    สวัสดีครับผมปวดบริเวณขากรรไกรครับ กินยาแก้ปวดอยู่แต่ก็ไม่หายครับเคยเป็นอาการแบบนี้มาก่อนแต่ไม่ได้เป็นหนักขนาดนี้เลยครับเอาน้ำแข็งประคบก็ทำแล้วไม่หายสักทีครับ แนะนำทีครับ

     สวัสดีคะคุณ charnwit

    ก่อนอื่นสาเหตุแรกตอนที่มีปัญหาทราบไหมค่ะ ว่าเกิดจากอะไรได้ไปรักษาบ้างหรือยังค่ะ เพราะถ้าทราบสาเหตุแล้วอาจจะต้องหลีกเลี่ยงค่ะ แต่ถ้ายังไม่ได้รับการรักษาคงต้องมาดูสาเหตุกันก่อนค่ะ ว่าอะไรที่อาจจะทำให้เกิดได้ค่ะ

    •  ฟันผุ หรือ มีปัญหาในช่องปาก จากการติดเชื้ออักเสบ หรือ มีเรื่องของโพรงหนองในฟัน
    • อีกอย่างคือ มีประวัติการบาดเจ็บ หรือ การได้รับอุบัติเหตุร่วมด้วยหรือไม่ค่ะ เพราะถ้ามีเรื่องของกระดูกหักก็อาจจะมีอาการปวดเรื้อรังได้ค่ะ
    • ต่อมาต้องดูเรื่องของตัวกระดูกข้อต่อเลยค่ะ ถ้ามีประวัติการนอนกัดฟัน หรือ ฟันสบกันไม่ดีก็อาจจะเป็นปัญหาทำให้มีอาการปวดได้ค่ะ

    การรักษาขึ้นอยู่กับสาเหตุค่ะ คงต้องสาเหตุก่อนนะค่ะ อย่างน้อยรับประทานยาแก้ปวด พบทัณตแพทย์เพื่อตรวจเรื่องสุขภาพในช่องปากก่อนค่ะ แล้วถ้าไม่พบอะไรให้พบแพทย์ศัลยกรรม หรือ แพทย์หูคอจมูกต่อค่ะ