• ปวดก้นกบและช้ำหลังจากล้มก้นกระแทก ต้องทำอย่างไร

  •  PCHCH
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ เมื่อ5วันก่อน หนูเกือบตกเตียง2ชั้นค่ะ แต่ยังไม่ได้ตก แค่ก้นกระแทกราวบันไดและรูดลงมากับบันไดเตียงค่ะ แต่หนูเอาขาลงยืนได้ก่อน แล้วทีนี้มีเลือดออกซิบๆที่ก้น ตอนนั้นหนูคิดว่าเพราะเป็นก้นหนูรูดลงมากับราวบันได เนื้อมันเลยโดนขูดเลือดออกไปด้วยหรือเปล่า แต่ตอนนี้เริ่มไม่แน่ใจว่ามันจะเป็นไปได้ไหมที่เลือดจะออกจากก้นค่ะ

    หลังจากนั้นหนูก็เจ็บก้น เวลาเกร็งอะค่ะ อย่างเวลากำลังจะนั่งหรือกำลังจะลุก กำลังขับถ่าย ก็จะปวดๆแต่ยังไม่มากนะคะ หนูก็คิดว่าเดี๋ยวคงหายเอง

    แต่ทีนี้5วันผ่านมาแทนที่จะทุเลาลง มันดันปวดกว่าเดิมมากค่ะ เวลาขึ้นวินมอเตอร์ไซด์ก็ปวดมาก กระแทกไม่ได้เลย เวลาขึ้นรถเมล์หนูก็ยืนเพราะนั่งไม่ได้มันปวดค่ะ การเดินหนูก็ช้าลง ขับถ่ายก็ปวดมากขึ้น

    คำถามคือหนูอยากทราบว่าอาการหนูมันปกติใช่ไหมคะ มันแค่ช้ำและอักเสบเฉยๆ ไม่ได้ร้ายแรงถึงขึ้นกระดูกหัก(ยังยืนยันว่าก้นไม่ได้กระแทกแรงมากเลยค่ะ)

    อีกคำถามคือหนูควรรักษาตัวอย่างไรหรอคะที่จะช่วยให้อาการดีขึ้นเร็ว (หนูยังคงต้องมาทำงานอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้)

    ขอบคุณค่ะคุณหมอ

    PCHCH  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ PCHCH

    ในกรณีนี้อาจเกิดการบวมช้ำหรือห้อเลือดบริเวณที่ได้รับการกระแทกหรือเกิดอุบัติเหตุ

    การช้ำ เป็นอาการบาดเจ็บบริเวณผิวหนัง เนื่องจากเส้นเลือดฝอยแตกจนเกิดเลือดสะสมอยู่ใต้ผิวหนัง ทำให้ผิวหนังเปลี่ยนเป็นสีคล้ำ รอยช้ำเป็นอาการที่พบได้บ่อย และเกิดขึ้นได้กับคนทุกเพศทุกวัย ในคนที่ไม่มีโรคเลือดออกง่ายหยุดยาก รอยช้ำมักเกิดแค่ผิวหนังชั้นบน และค่อยๆสลายไปได้เอง ไม่อันตรายอะไร

    อาการช้ำที่รุนแรงที่ควรไปพบแพทย์เช่นรอยช้ำจากการใช้ยาแอสไพริน หรือยาต้านการแข็งตัวของเลือดอื่น ๆ มีอาการบวมและเจ็บปวดบริเวณที่เกิดอาการช้ำรอยช้ำหลังประสบอุบัติเหตุรุนแรง รอยช้ำที่เกิดขึ้นเมื่อสงสัยว่ามีกระดูกหัก อาการช้ำไม่ดีขึ้นภายใน 2 สัปดาห์ หรือไม่หายไปหลังผ่านไป 3 -4 สัปดาห์ มีปัสสาวะหรืออุจจาระเป็นเลือดร่วมด้วย

    จากเหตุการณ์ที่กล่าวมาการปวดและบวมบริเวณที่ช้ำเกิดได้เป็นปกติค่ะ ซึ่งจะค่อยๆทุเลาไปเองได้ หากมีอาการดังกล่าวไปก็ควรไปพบแพทย์ ถ้าอายุยังน้อยไม่มีโรคกระดูก หากกระแทกไม่แรงมาก ไม่น่าจะมีกระดูกหักได้ค่ะ

    ในระหว่างนี้ระวังการกระทบกระแทกบริเวณที่ช้ำ รับประทานยาแก้ปวด ยาแก้อักเสบ ประคบเย็นเพื่อลดอาการบวมได้ และควรยกอวัยวะที่เกิดรอยช้ำให้สูงขึ้น เพื่อลดการบวม