• เวลามีประจำเดือนจะปวดก้นกบเกิดจากอะไร

  •  Pinyakarn
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ขออนุญาตสอบถาม เวลามีประจำเดือน จะมีอาการเจ็บจิ๊ดๆ เจ็บบิดแบบสะดุ้งในปลายก้นกบพุ่งขึ้นมากลางเอวแต่รู้สึกว่าเป็นการเจ็บข้างในลึกๆเวลาเจ็บจะประมาณ 10-15 วิ เจ็บทีไรต้องจิกโต๊ะหรือต้องหาอะไรบีบหรือกำแน่นๆและกั้นหายใจไปด้วย มักจะปวดแบบนี้ตอนก่อนประจำเดือนมา1 วันหรือช่วงเป็นประจำเดือน1-2 วันแรก และวันสุดท้ายของวีคที่จะหมดประจำเดือนค่ะ และก็จะเป็นตอนนั่งถ่ายหนักบางครั้งค่ะ แบบนี้อันตรายมั้ยคะ ขอบคุณ คุณหมอนะคะ

     สวัสดีคะคุณ Pinyakarn

    เรียนอย่างนี้ค่ะ เวลามีประจำเดือนจะมีเรื่องของการบีบตัวมดลูก อาจจะทำให้มีอาการปวดท้องน้อยได้ค่ะ

    ปวดประจำเดือน

    แต่ที่สำคัญที่สุดคือ เรื่องของฮอร์โมน และการหลั่งสาร ออกมาจากร่างกายทำให้มีอาการเจ็บปวด คือ สารโพสทาแกรนดินทำให้ในช่วงที่มีประจำเดือนมีอาการปวดท้องปวดตึงเต้านมได้ค่ะ

    ดังนั้นการใช้ยาแก้ปวดที่ยับยั้ง ฮอร์โมนโพสทาแกรนดินถึงจะทำให้อาการดีขึ้นได้ค่ะ