• ปวดกล้ามเนื้อชาปลายมือปลายเท้า ปวดที่กราม เกิดจากอะไร รักษาอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ เริ่มแรกดิฉันมีอาการอ้าปากมีเสียงที่ขากรรไกรหน้าใบหูข้างซ้าย เป็นแบบนี้มาประมาน1ปีเริมปวดกล้ามเนื้อ ขากรรไกร,ปวดหัว,ต้นคอ,เเละมีปลายนิ้วช้ำม่วง ต่อมาก็เริมชาที่แขนและขา และปวดแขนขาข้างซ้ายตลอดเวลา อยากสอบถามคุณหมอค่ะว่าอาการทั่งหมดนี้มันเกียวเนืองกันมัยค่ะ อาแบบนี้คือโรคอะไร และต้องรักษายังไงค่ะ ขอบคุณค่ะ??

    สวัสดีค่ะ

    อาการปวดกราม หน้าหู ขมับ หรือปวดร้าวไปที่คอ ไหล่ หลัง พบได้ในข้อต่อขากรรไกรหรือกล้ามเนื้อบริเวณโดยรอบอักเสบค่ะ ทำให้มีอาการอ้าปากค้าง อ้าปากลำบาก ปวดรุนแรงเมื่อต้องเคี้ยวหรือกัด

    เบื้อต้นอาจลองทานยาลดอาการปวด เช่น พาราเซตามอล เอ็นเสด ยาคลายกล้ามเนื้อ ร่วมกับเลือกทานอาหารอ่อน เช่น โจ๊ก ข้าวต้ม น้ำซุป หลีกเลี่ยงการเคี้ยวอาหารแข็ง เช่น ถั่ว น้ำแข็ง อาจประคบอุ่นเพื่อช่วยลดอาการปวดได้ หากปฏิบัติตามแล้วยังไม่ดีขึ้น ควรพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมประเมินสาเหตุอื่นที่เป็นได้ เช่น ปลายประสาทอักเสบ เครียด ขอให้อาการดีขึ้นค่ะ