• ปวดไหล่และคอ

  •  seven-sin
    สมาชิก
    ปวดกล้ามเนื้อบริเวณไหล่(ไม่ใช่บริเวณหัวไหล่นะคะ แต่เป็นบริเวณที่ติดกับคอ )เริ่มปวดเนื่องจากเขียนหนังสือมาก ตอนแรกไม่ได้สนใจเพราะคิดว่าเดี๋ยวก็หาย แต่ว่าผ่านมานานากก็ยังไม่หายแทบปวดมากขึ้น ตอนนี้เขียนหลังสือแป๊ปเดีบวก็จะปวด ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ ถึงไม่หายสักที

    สวัสดีค่ะ คุณ seven-sin

    อาการปวดกล้ามเนื้อเป็นอาการที่พบได้บ่อยค่ะ ตำแหน่งที่ปวดตั้งแต่ต้นคอ บ่า ไหล่ หลังโดยทั่วไปมักมมาจากความเครียด หรือท่าทางในการทำงาน การเคลื่อนไหวในท่าเดิมซ้ำๆ การนั่งเขียนหนังสือ ใช้คอมพิวเตอร์นานๆ ท่านั่งเดิมๆ สามารถเกิดความตึงเครียดสะสมที่กล้ามเนื้อเหล่านี้ได้ค่ะ นอกจากนั้นอาการปวดกล้ามเนื้อบริเวณดังกล่าวอาจเกิดได้จากสาเหตุอื่นๆ เช่น ความผิดปกติของกระดูกสันหลังบริเวณคอหรือหลัง  การอักเสบของกล้ามเนื้อ การเกิดอุบัติเหตุ หรือการติดเชื้อบริเวณดังกล่าว เป็นต้น

    ในเบื้องต้นสามารถดูแลตนเองที่บ้านได้ ดังนี้ค่ะ

    - พักผ่อนร่างกายจากกิจกรรมที่เป็นสาเหตุของอาการปวดกล้ามเนื้อ เช่น การเขียนหนังสือค่ะ

    - หากมีอาการปวดมมากสามารถรับประทานยาแก้ปวด เช่น ไอบูโปรเฟน (Ibuprofen) พาราเซตามอล (Paracetamol) ได้ค่ะ

    - ประคบอุ่นบริเวณที่มีอาการปวดของกล้ามเนื้อ ไม่ควรไปนวดเพราะอาจจยิ่งระบมมากขึ้น

    - ผ่อนคลาย ลดความตึงเครียด พักผ่อนให้เพียงพอ นั่งสมาธิ รู้จักปล่อยวาง

    - ออกกำลังกายเป็นประจำ และควรฝึกยืดและบริหารกล้ามเนื้อ ระหว่างวัน  รวมถึงหลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้ปวดมากขึ้น

    หากอาการไม่ดีขึ้นควรไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลเพื่อหาสาเหตุเพิ่มเติมหรือปรับการรักษาและอาจจะต้องให้การักษาด้วยยาหรือกายภาพบำบัดร่วมด้วยค่ะ

    อ่านเพิ่มเติมเรื่องปวดกล้ามเนื้อได้ที่นี่ค่ะปวดกล้ามเนื้อ