• มีอาการปวดกราม เวลาเคี้ยวจะได้ยินเสียงกึกๆตลอด จะต้องไปหาหมอไหม

  •  Ploy Siriphak
    สมาชิก

    คือเวลากินอะไรก็จะมีเสียง กึกๆ บางครั้งกัดอะไรไม่ค่อยได้เลย บวกกับตะก่อนชอบนอนกัดฟัน เเล้วเครียดด้วย อันนี้ต้องถึงขั้นหาหมอไหมคะ

    Ploy Siriphak  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Ploy Siriphak

    อาการปวดกรามดังกล่าวมา อาจจะมีสาเหตุมาจาก

    -ข้อต่อขากรรไกรอักเสบ อาการคือจะปวดบริเวณข้อต่อขากรรไกรบริเวณใกล้ติ่งหู โดยจะปวดมากขึ้นเวลาอ้าปาก หุบปาก หรือเคี้ยวอาหาร และเมื่อกดบริเวณหน้าใบหูจะรู้สึกเจ็บ และอาจมีเสียงผิดปกติที่ข้อต่อขากรรไกรเวลาขยับ เช่น เสียงคลิก หรือ เสียงกรุบกรับ

    -การกัดฟันที่มากเกินไป

    -ต่อมน้ำลายบริเวณกกหูอักเสบ

    -เกิดตามหลังอุบัติเหตุเช่นการกระแทกแรงๆบริเวณดังกล่าว

    อาจพบแพทย์ทั่วไปเพื่อประเมินอาการเบื้องก่อน หากเป็นภาวะที่มีความผิดปกติจริง อาจจะต้องพบแพทย์หู คอ จมูกเพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนค่ะ

    แนะนำควรงดการอ้าปากกว้าง การพูดนาน หลีกเลี่ยงการทานอาหารแข็งที่ต้องเคี้ยวมาก เช่น เนื้อสัตว์ที่เหนียว เพื่อให้ข้อต่อขากรรไกรได้พัก การใช้นำอุ่นประคบบริเวณขากรรไกร หากปวดมาก อาจทานยาแก้ปวดกลุ่มที่ไม่ใช่สเตียรอยด์เพื่อบรรเทาอาการได้