• ปวดกรามหลังจากถอดเหล็กดัดฟันเป็นมาสองปีแล้วทำอย่างไรค่ะ

  •  Mint Potjanart
    สมาชิก
    อยากสอบถามคะ ตอนนี้มีปัญหาเรื่องกราม อ้าปากกว้างไม่ได้คะ กินอะไรลำบากมาก มีอาการปวดคะ เป็นมาเข้าปีที่ 2 แล้ว เริ่มจากดังกึกๆก่อน เป็นตอนจัดฟันคะ ตอนนี้ถอดแล้วก็เป็นอยู่ อยากทราบว่าต้องปฎิบัติตัวอย่างไร แล้วควรทำยังไงคะ ทรมานมากเลยคะ ขอบคุณคะ

     สวัสดีคะคุณMint Potjanart

    ปัญหาเรื่องปวดกราม มักเกิดจากสาเหตุ

    1. ฟันไม่สบกัน
    2. นอนกัดฟัน ทำให้มีการอักเสบของกระดูกขากรรไกร
    3. การอ่อนแรงของกล้ามเนื้อเคี้ยว
    4. การอักเสบของกระดูกขากรรไกรจากสาเหตุอื่น เช่น การขาดเลือด

    ดังนั้นก่อนอื่นแก้ปัญหาที่แก้ได้ก่อนค่ะ

    เพราะทัณตแพทย์เพื่อตรวจฟัน ว่ามีปัญหาฟันไม่สบกัน หรือ ฟันสึกจากการกัดฟันหรือไม่ เพราะสามารถแก้ได้ค่ะ

    ถ้ามีปัญหาเรื่องกระดูกอักเสบหรือ ตายจากการขาดเลือดอาจจะต้องหาสาเหตุ และพบศัลยแพทย์ตกแต่งค่ะ

    ช่วงนี้อาจจะแนะนำเรื่องการรับประทานอาหารก่อนๆ กินยาแก้ปวดค่ะ