• ปวดกรามยาวไปถึงกกหูเวลาอ้าปากก้รู้สึกปวดกราม

  •  Lek116
    สมาชิก
    พอดีปวดกรามยาวไปถึงกกหูเวลาอ้าปากก้รู้สึกปวดกรามแต่ไม่ปวดมากเมื่อกดฟันกรามหากันจะรู้รู้สึกปวดแล้วเหมือนมีอะไรอยู่ข้างในหูแต่ไม่ไข้เป็นมา4อาทิตย์นี้เมื่อวานไปโรงพยาบาลมาสรุปคือหมอบอกเป็นเส้นเอ็นอักเสบไม่ทราบจะเกี่ยวกับเส้นเอ็นอักเสบจริงไหมคะ
    Lek116  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Lek116 ปกติแล้วบริเวณกรามของเรา ประกอบด้วยหลายอวัยวะค่ะ ดังนั้น หากมีอาการปวดกราม จึงอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น กล้ามเนื้อเคี้ยวบริเวณกรามอักเสบ เส้นเอ็นอักเสบ เส้นประสาทอักเสบ ฟันผุ เป็นต้นค่ะ โดยหากคุณ Lek116 มีอาการปวดมากขึ้นเมื่อขยับปากอ้าปาก ก็อาจเป็นได้ทั้ง กล้ามเนื้ออักเสบ และเส้นเอ็นอักเสบค่ะ หากคุณ Lek116 ไปตรวจร่างกายโดยแพทย์แล้ว วินิจฉัยว่าเป็นเส้นเอ็นอักเสบ ก็มีความน่าเชื่อถือค่ะ เนื่องจากคุณหมอผู้ตรวจ เป็นผู้ลงมือตรวจด้วยตนเองค่ะ ประกอบกับสามารถซักประวัติได้อย่างเต็มที่ค่ะ หมอแนะนำให้คุณ Lek116 รับการรักษาตามคุณหมอผู้ตรวจแจ้งมาค่ะ รวมถึงขออนุญาติแนะนำเพิ่มว่า อาการเส้นเอ็นอักเสบ หากได้พักการใช้งานจะดีขึ้นได้ไวค่ะ ให้งดรับประทานอาหารที่ต้องเคี้ยวเยอะ เคี้ยวนาน แข็งหรือเหนียวค่ะ หากรับการรักษาและพักการใช้งานแล้วยังไม่ดีขึ้น มีอาการปวดมากขึ้น มาอาการชา ให้รีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ