• ปวดกรามมากๆเลยค่ะ ลามไปถึงหูเลย เวลาอ้าปาก หาว เคี้ยวอาหาร เจ็บมากๆ

  •  Kwangjuu
    สมาชิก
    ปวดกรามมากๆเลยค่ะ ลามไปถึงหูเลย เวลาอ้าปาก หาว เคี้ยวอาหาร เจ็บมากๆ
    Kwangjuu  Jiraporn Te
    แพทย์
    สวัสดีค่ะ คุณ Kwangjuu อาการปวดกราม สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ เช่น กล้ามเนื้อบริเวณกรามอักเสบ เส้นเอ็นอักเสบ เส้นประสาทอักเสบ ข้อกรามมีการเคลื่อนหลุด เป็นต้นค่ะ ซึ่งอาการปวดกรามจากสาเหตุต่างๆ มักมีประวัติว่าปวดกรามมากขึ้นเวลาขยับอ้าปาก หรือเคี้ยวอาหารค่ะ เบื้องต้นหมอแนะนำให้คุณ Kwangjuu ลองพักการใช้งานหนักของกรามทั้ง 2 ข้างดูค่ะ โดยเลือกรับประทานอาหารอ่อนๆ ไม่ต้องเคี้ยวมาก งดการอ้าปากกว้างๆโดยไม่จำเป็นค่ะ หากปวดมาก สามารถรับประทานยาแก้ปวดกลุ่มพาราเซตามอลได้ค่ะ แต่หากผ่านไปสัก 1 สัปดาห์ อาการปวดไม่ดีขึ้น หรือมีอาการชาหน้า อาการแย่ลง หมอแนะนำให้ไปพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมค่ะ