• ปวดกรามมากเป็นๆ หายๆ มาเกือบปี มีกรามค้าง ปวดหู อาการแบบนี้ควรไปหาหมอดีไหมค่ะ

  •  Janjira Su Singkala
    สมาชิก
    ปวดกรามมากค่ะ เป็นๆหายๆ มาประมาณ ปีกว่าๆแล้ว เวลาพูดหรือเคี้ยวอาหารจะปวดมาก ยิ่งเวลาหาว ขากรรไกรค้างทุกที บางครั้งค้างนาน บางครั้งแป๊บเดียว ตอนลงจะได้ยินเสียงดังมากค่ะ และจะรู้สึกปวดตลอดเวลา ปวกไปถึงหู เป็นๆหายๆมาระยะหนึ่งแล้ว อาการแบบนี้ควรไปหาหมอดัมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะคุณ Janjira Su Singkala

    อาการปวดกราม และมีเรื่องของกรามค้างเป็นความผิดปกติขอข้อต่อบริเวณ กระดูกกราม และ ประดูกกระโหลกศีรษะ ที่ใกล้วกับหูค่ะ อาการส่วนใหญ่มักเกิดจากการนอนกัดฟันตอนกลางคืนค่ะ มักจะมีปัญหาเรื่องของหน้าฟันที่หายไปด้วยค่ะ เนื่องจากมีการบดเคี้ยวค่ะ

    และนอกจากนี้อาจจะความผิดปกติของหูเองก็ทำให้มีอาการปวดร้าวมาที่กกหู หรือ กรามได้ค่ะ

    ก่อนอื่นคุณสามารถรับประทานยาแก้ปวดเพื่อลดอาการปวดได้ค่ะ

    พบทัณตแพทย์ เพื่อปรึกษาและดูเรื่องสุขภาพฟันก่อนนะค่ะ ว่ามีปัญหาหน้าฟันสึกหรือไม่และถ้ามีอาจจะมีความจำเป็นต้องใส่ที่ครอบฟันก่อนนอนค่ะ แต่ขอแนะนำว่าต้องอยู่ในความดูแลของทัณตแพทย์นะค่ะ เนื่องจากการใส่ที่ครอบฟันต้องให้เข้ากับฟันค่ะ ไม่อย่างนั้นอาจจะทำให้มีการอุดตันทางเดินหายใจได้ค่ะ

    นอกจากนี้ควรพบแพทย์หูคอจมูก เพื่อให้แน่ใจ่าไม่มีความผิดปกติของหูค่ะ เนื่องจากเป็นอีกสาเหตุที่พบได้ค่ะ หรือ อาจจะมีการอักเสบของตัวกระดูกกรามเองก็ยังได้ค่ะ