• ปลายอวัยวะเพศชายตีบ มีแผล เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์ เกิดจากอะไร ทำอย่างไรให้หายโดยไม่ต้องขลิป

  •  Sirikon Kanchu
    สมาชิก

    สวัสดีครับ อวัยวะเพศของผมตีบถ้ารูดจะมีแผล มีเพศสัมพันธ์ลำบากมากครับ ทำยังไงถึงจะหายโดยไม่ขลิบครับ (ผมเป็นเบาหวานด้วย)

    Sirikon Kanchu  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Sirikon Kanchu

    อาการที่ปลายอวัยวะเพศชายตีบ มีแผล เจ็บขณะมีเพศสัมพันธ์นั้น อาจจะเกิดจาก ภาวะหนังหุ้มปลายองคชาตตีบ คือภาวะที่ผิวหนังบริเวณปลายองคชาตหดตัวจนไม่สามารถดึงให้เปิดขึ้นได้ดังปกติ ซึ่งอาจไม่จำเป็นต้องเข้ารับการรักษาหากความผิดปกติดังกล่าวไม่ส่งผลกระทบต่อร่างกายหรือรบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน

    แต่หากมีอาการเจ็บปวด ทำให้เกิดแผลขึ้นมาแล้ว เหล่านี้ควรได้รับการรักษา เช่นถ้าช่วงที่อักเสบมาก แพทย์อาจจ่ายยากลุ่มลดอาการอักเสบทาเฉพาะที่จนการอักเสบดีขึ้นก่อน หรือถ้าแผลติดเชื้อก็จะรักษาภาวะติดเชื้อของแผลร่วมไปด้วย จากนั้นอาจพิจารณาดูข้อบ่งชี้ในการทำการขลิบหนังหุ้มปลายต่อไป

    ในเบื้องต้นควรงดการมีเพศสัมพันธ์ ทำความสะอาดอวัยะเพศภายนอกโดยควรทำความสะอาดบริเวณภายใต้หนังหุ้มปลายด้วยเพื่อไม่ให้มีเชื้อโรคหรือขี้ไคลสะสม ควรทำความสะอาดด้วยน้ำอุ่นทุกวันในระหว่างอาบน้ำ รวมทั้งดึงหนังหุ้มปลายองคชาตให้เปิดออกอย่างช้า ๆ แต่ถ้ามีแผลเจ็บมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจประเมินอาการต่อไป