• ที่ปลายอวัยวะเพศชายมีสีแดง เป็นมาตั้งตั้งเด็กๆ มันเกิดจากอะไรหรือเป็นอันตรายไหม

  •  Peemomo
    สมาชิก
    สวัสดีครับผมอายุ16 แถวๆปลายอวัยวะเพศ รอบๆท่อปัสสาวะ มีสีแดงนิดหน่อยอ่ะครับ เป็นมาตั้งตั้งเด็กๆมันเกิดจากอะไรหรือเป็นอันตรายไหมครับ เป็นสีแดงปลายรูปัสสาวะนิดหน่อยครับ อีกอย่างนึงครับหนังหุ้มผมยังไม่เปิดด้วยครับ
    Peemomo  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Peemomo

    อาการปลายอวัยวะเพศชายมีสีแดงๆรอบๆท่อปัสสาวะดังกล่าวมานั้น ถ้าเป็นมาตั้งแต่เด็กๆ ไม่มีอาการอะไร ไม่มีผื่น ไม่มีแผล ก็อาจจะไม่ใช่ความผิดปกติ คือเป็นสีของเยื่อบุตามปกติ ซึ่งอาจจะแดงกว่าผิวหนังหรือเยื่อบุข้างเคียงก็ได้

    แต่หากมีความผิดปกติอื่นๆเช่นมีตุ่มขึ้นใหม่ มีแผล มีตุ่มน้ำ มีปัสสาวะแสบขัด คันด้วย เหล่านี้อาจบ่งบอกถึงการอักเสบหรือติดเชื้อของเยื่อบุบริเวณอวัยวะเพศหรือท่อปัสสาวะได้ ควรที่จะไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม

    ส่วนเรื่องของหนังหุ้มปลายไม่เปิดนั้น อาจทำให้มีขี้เปียกสะสมหรือทำความสะอาดได้ยาก ควรค่อยๆเปิดหนังหุ้มปลายอย่างช้าๆแล้วค่อยๆทำความสะอาดร่วมด้วย เพราะหากมีขี้เปียกหมักหมมอาจเป็นสาเหตุทำให้มีการอักเสบหรือติดเชื้อตรงเยื่อบุอวัยวะเพศได้เช่นกัน