• ปลายอวัยวะเพศชายมีแผลปริ ควรทำอย่างไร

  •  รุจิภาส
    สมาชิก

    สวัสดีครับ คุณหมอ
    ผมมีอาการปลายอวัยวะเพศชาย ปลิแตก เป็นแผล
    หนังหุ้มปลายบางมากๆ แค่เปิดออกมาล้าง ทำความสะอาด อาจทำให้เป็นแผลเพิ่มได้
    ตอนนี้ มีปัญหามากทั้งเรื่องส่วนตัว และคู่นอน ขอคำปรึกษาคุณหมอด้วยครับ

    รุจิภาส  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รุจิภาส

    อาการปลายอวัยวะเพศชายแตกปริเป็นแผลดังกล่าวมานั้น อาจจะเกิดจาก การเสียดสีหรือการถลอกขณะมีกิจกรรมทางเพศ แผลจากการติดเชื้อแบคทีเรียแทรกซ้อนกรณีมีแผลเล็กๆนำมาก่อน แผลจากการติดเชื้อราจากความอับชื้น แผลจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆเช่นหนองใน แผลริมอ่อน หรือแผลซิฟิลิซ

    จากที่กล่าวมานั้นควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายจริง และตรวจหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ซึ่งถ้ามี ควรได้รับการรักษาให้ตรงโรคเพื่อให้หายขาด การล้างทำความสะอาดอวัยวะเพศอาจใช้น้ำสะอาดหรือน้ำเกลือทางการแพทย์ล้างเบาๆ และงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน การมีเพศสัมพันธ์ควรใส่ถุงยางอนามัยป้องกันไว้ทุกครั้งเพื่อป้องกันการติดเชือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ต่างๆ