• ต้องการยุติการตั้งครรภ์เนื่องจากลูกคนแรกเป็นธาลัศซีเมีย

  •  sasiphat
    สมาชิก

    มี พสพ ประมาณกลางเดือนที่แล้ว กินยาคุมฉุกเฉินแล้วปจด.ไม่มาจนถึงวันนี้ ตรวจแล้วขึ้น2ขีด มีพาหะธาลัสซีเมีย ลูกคนแรกก็เป็นธาลัสซีเมีย ดังนั้นจึงยังไม่อยากมีคนที่2ตอนนี้ แพทสามารถยุติการตั้งครรภ์ให้ได้ไหมค่ะ (ตอนนี้มีอาการปวดท้องน้อยเหมือนมีอะไรมาแทง)

    สวัสดีค่ะ คุณ sasiphat

    การตั้งครรภ์ สำหรับคู่สมรส ที่ทั้ง 2 ฝ่าย เป็น พาหะธาลัสซีเมีย ถ้าลูกคนเเรกก็เป็นโรคธาลัสซีเมีย ก่อนอื่นต้องมาดูก่อนค่ะว่าเป็น ธาลัสซีเมียชนิดไหนค่ะ ซึ่ง ธาลัสซีเมีย มี 2 แบบค่ะ คือชนิด เบต้า เเละ อัลฟ่า

    ถ้าร่วมกัน ทั้ง 2 ฝ่าย เเล้ว มีโอกาสได้ทารกที่เป็นธาลัสซีเมียชนิดรุนเเรง ที่ต้องได้รับการเติมเลือดตลอด ก็ต้องทำการวินิจฉับก่อนคลอดของทารกในครรภ์ค่ะ ว่าเป็นโรคหรือไม่ ซึ่งสามารถมาพบสูตินรีเเพทย์โดยเร็ซที่สุด เพื่อวางเเผนในการตั้งครรภ์ค่ะ เช่น ถ้าทราบเเน่นอนว่า คู่สมรสเป็นพาหะชนิดไหน แล้วมาฝากครรภ์เร็ว ไม่เกิน 14 สัปดาห์ อาจเจาะชิ้นเนื้อรกเพื่อวินิจฉัยว่าเด็กเป็นโรคหรือไม่ หรือ อาจเจาะสายสะดือ ที่อายุครรภ์ 18-22 สัปดาห์ค่ะ

    ซึ่ง ถ้าเป็นโรคธาลัสซีเมียชนิดรุนเเรงจริง มี 3 แบบ ทางการเเพทย์อาจให้ทางเลือกเพื่อยุติการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ก่อนอายุครรภ์ 24 สัปดาห์ เเต่ถ้าเป็นพาหะเหมือนพ่อหรือแม่ หรือว่าไม่เป็นโรคสามารถตั้งครรภ์ต่อได้ค่ะ