• ไปฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบบีมา ถ้าดื่มแอลกอฮอล์ จะมีผลต่อวัคซีนไหม

  •  Akasit
    สมาชิก
    วันนี้ผมไปฉีดวัคซีนไวรัสตับอักเสบบีมาถ้าดื่มแอลกอฮอร์จะมีผลต่อวัคซีนที่ฉีดหรือป่าวครับขอบคุณครับ...

    สวัสดีค่ะ คุณ Akasit,

                      การดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ ไม่ได้มีผลต่อวัคซีนแบบฉีด ในการกระตุ้นการสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกาย รวมถึงวัคซีนป้องกันไวรัสตับอักเสบบีด้วย ดังนั้น จึงสามารถที่จะดื่มได้ แต่ในบางราย หลังฉีดวัคซีนบางทะยัก อาจเกิดผลข้างเคียงบางอย่าง คือ ปวดหัว อ่อนเพลีย มีไข้ มึนศรีษะ คลื่นไส้ เป็นต้น ดังนั้นหากดื่มแอลกอฮอล์หรือยาบางชนิดหลังฉีดวัคซีนทันที อาการเหล่านี้อาจเป็นมากขึ้นได้ ดังนั้นเแนะนำควรงดดื่มแอลกอฮอล์ทันทีหลังฉีดภายในช่วง 2-3 ชั่วโมงแรก เพื่อประเมินว่าเกิดผลข้างเคียงจากวัคซีนที่ฉีดไปแล้วหรือไม่ค่ะ