• ลูกอายุ 1ปี 10 เดือน ให้กินนมผงแล้วมีปัญหาท้องผูกบ้างท้องเสียบ้าง แต่ร่าเริงดีควรทำอย่างไร

  •  Rattiya'a Raknim
    สมาชิก
    ลุกอายุ หนึ่งปีสิบเดือนคะ กินนมแม่และนมผง พึ่งหย่านมแม่ มากินนมผงอย่าวเดียวได้สามสี่เดือนแร้ว น้องถ่ายเหลวบ่อยคะ แต่ไม่มีไข้ หรืออาการใดๆ วันสองวันพอหยุดถ่ายเหลว ก้อถ่ายไม่ค่อยออก แต่น้องกินนมเยอะ ร่าเริง คะ อยากรุ้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไร. และมีวิธีอะไรช่วยน้องได้ไหมคะ ขอคำแนะนำหน่อยคะ

     สวัสดีคะคุณ Rattiya'a Raknim

    ก่อนอื่นอาจจะต้องดูเรื่องของสูตรนมก่อนค่ะ เพราะบางครั้งสูตรของนมอาจจะไม่เหมาะค่ะทำให้ลูกมีปัญหาท้องอืดสลับท้องเสียได้ค่ะ แต่ถ้ากินได้หรือเล่นได้ก็ให้สังเหตุก่อนได้ค่ะ จริงๆ ตอนนี้เด็กควรจะได้รับอาหารเพิ่มแล้วนะค่ะ เพราะควรจะรับประทานอาหารได้ สี่ ถึงห้า อย่างแล้วค่ะ หรือ อาจจะมากกว่านี้ แต่ควรจะค่อยๆ ให้กินทีละน้อยค่ะ และให้กินทีละอย่างเพื่อให้มั่นใจว่าไม่มีปัญหาเรื่องของการแพ้อาหารค่ะ

    ตอนนี้อาจจะให้น้ำผลไม้ได้บ้างค่ะ แต่ไม่มากเกินไปเนื่องจากปัญหาเรื่องของน้ำตาลนะค่ะ

    ถ้ากินได้และเริ่มรับประทานอาหารแข็งได้ดีก็ไม่น่าเป็นห่วงค่ะ การฝึกการขับถ่ายควรจะเริ่มได้แล้วค่ะ พร้อมกับการปัสสาวะค่ะ

    ให้ตื่นมารองนั่งปัสสาวะอุจจาระได้เลยค่ะ ฝึกได้ค่ะ ถ้าทำให้ให้รางวัลได้ค่ะ