• ปรึกษาเกี่ยวกับอาการโรคไต

  •  ....
    สมาชิก

    สวัสดีครับคุณหมอ

    ผมอายุ 25 ปี เป็นพนักงงานออฟฟิสครับ อยากจะถามคุณหมอเกี่ยวกับอาการโรคไต โดยขอเล่าเหตุการณ์ที่ทำให้ผมสงสัยดังนี้ครับ

    ผมมีอาการสงสัยว่าจะเป็นโรคไตระยะแรกสุด ขออนุญาตเล่าตั้งแต่แรกที่เกิดอาการนะครับ

    เมื่อประมาณสองสามเดือนที่แล้ว ผมได้กินของที่ค่อนข้างเค็มเข้าไปจำนวนนึง(ปกติผมชอบกินเค็มมาตั้งแต่เด็ก) จากนนั้นผมก็รู้สึกว่ามีอาการปัสสาวะบ่อยขึ้น(ซึ่งปกติกินเค็มแค่ไหนก็ไม่เคยเป็น) ตั้งแต่วันที่กินของเค็มนั้นเข้าไปเลย ซึ่งก็ไม่ได้ปล่อยปละละเลย เข้าไปตรวจอปัสสาวะเพื่อหาอาการ ปรากฏว่า ปัสสาวะผมเป็นปกติทุกอย่าง ซึ่งตรงนี้ ผมคิดว่าเป็นเพราะผมดื่มน้ำไปเข้าไปเยอะ ทำให้ปัสสาวะเจือจาง

    ผมจึงตรวจอีกครั้งรอบสอง ที่โรงพยาบาล จุฬา โดยครั้งนี้อดอาหารและน้ำ 9 ชม ผมออกมาคือ มีค่า Creatinine 1.17  GFR อยู่ที่ 87.7 และตรวจพบโปรตีนในปัสสาวะ 2+ ผมจึงได้นัดพบแพทย์ที่เกี่ยวกับระบบทางเดินปัสสาวะ ซึ่งเมื่อเข้าไปตรวจ คุณหมอให้ตรวจทั้งปัสสาวะ(แต่ครั้งนี้ไม่อดน้ำ+อาหาร) ได้ผลปัสสวะเป็น trace และยังให้อัลตร้าซาวอีกด้วย ซึ่งผลออกมาเป็นปกติทุกอย่าง

    แต่ผมก็ยังคงรู้สึกว่าร่างกายไม่ปกติ จึงได้ไปตรวจเป็นครั้งที่สาม โดยครั้งนี้ ได้มีการเก็บปัสสาวะ 24 ชม ซึ่งผลก็ออกมาเป็นปกติ ตรวจพบโปรตีนแค่เล็กน้อยอีกเช่นเคย (การตรวจแต่ละครั้งห่างกัน 1 เดือน)

    โดยจากที่ผมกังวลมาทั้งหมด เนื่องจากผมปัสสาวะเป็นฟอง ซึ่งเป็นฟองที่ไม่ปกติ กดชักโครกไปแล้ว ยังคงเป็นฟองอยู่ ได้เคยปรึกษาคุณหมอท่านหนึ่ง บอกว่า ผมไม่มีอาการบวมน้ำ หรือ เหตุใดๆที่น่าจะทำให้เป็นโรคไต อาจจะเป็นเพราะผมออกกำลังกายบ่อย ผมวิ่งวันละ 1 ชม ระยะทาง 7-10 กิโล (ซึ่งเมื่อได้ลองหยุดวิ่งดูประมาณ 1 สัปดาห์ก็พบว่าปัสสาวะยังคงมีฟองอยู่) สิ่งนี้จึงทำให้ผมค่อนข้างกังวลมาก สิ่งที่ผมต้องการรู้คือ ผมควรปรับตัว อย่างไรบ้างเพื่อฉลอการเสื่อมของไตครับ ่เช่นผมควรกังวลหรือระวังเกี่ยวกับอะไรบ้าง ควรรัประทานโปรตีนประมาณเท่าไหร่เพื่อไม่ให้เกิดออาการปัสสาวะเป็นฟอง หรือ คุณหมอมีคำแนะนำใดๆบ้างครับ

    ขอบคุณครับ

    ....  Natthaphat
    แพทย์

     สวัสดีค่ะ

    ค่าปกติของ GFR จะอยู่ที่มากกว่า 90 mL/min/1.73 m2 ค่ะ ซึ่งมีปัจจัยหลายอย่างที่มีผลต่อตัวเลขที่ได้ในวันนั้นๆค่ะ อย่างไรก็ตามคุณ Surasak ได้ตรวจอย่างละเอียดด้วยเครื่องมือต่างๆมาถึงสามครั้งแล้ว และมียืนยันตรงกันว่าการทำงานของไตยังอยู่ในเกณฑ์ปกติดี หมอคาดว่าปัสสาวะเป็นฟองที่ไม่หายไปนั้นอาจมาจากสาเหตุอื่นได้ค่ะ

    โดยปัสสาวะเป็นฟอง มีสาเหตุที่พบบ่อยดังนี้

    - การขับปัสสาวะอย่างรวดเร็ว แรงกระแทกอาจทำให้เกิดฟอง ฟองมักจะอยู่ไม่นานแล้วหายไปค่ะ

    - ปัสสาวะมีความเข้มข้นมากขึ้น จากการดื่มน้ำไม่เพียงพอ ปกติร่างกายควรได้รับน้ำ 2-3 ลิตรต่อวันค่ะ ซึ่งร่างกายผู้ชายมักต้องการน้ำมากกว่าผู้หญิงค่ะ

    - ภาวะโปรตีนในปัสสาวะมากเกินไป เกิดจากความเสียหายในไตที่ทำให้โปรตีนบางชนิดรั่วออกมากับปัสสาวะ มักพบในโรคเรื้อรัง เช่น โรคเบาหวาน(มักมีอาการหิวน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะกลางคืน ร่วม) ความดันโลหิตสูง, ยาบางชนิด ,ภาวะบาดเจ็บ ,สารพิษ, การติดเชื้อ หรือการทำงานผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกัน

    - การหลั่งอสุจิย้อนทาง คือ การที่น้ำอสุจิไหลย้อนกลับเข้าไปในกระเพาะปัสสาวะโดยอาจเกิดจากโรคเบาหวาน โรคต่อมลูกหมากโต การใช้ยารักษาโรคความดันโลหิตสูง อาการบาดเจ็บของเส้นประสาทจากการบาดเจ็บที่ไขสันหลัง และการผ่าตัดรักษาโรคปลอกประสาทเสื่อมแข็งที่ท่อปัสสาวะหรือต่อมลูกหมาก

    ทั้งนี้ หากได้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง เช่น การดื่มน้ำ การหยุดยาบางชนิดแล้ว แต่ยังคงมีปัสสาวะเป็นฟองอยู่ แนะนำให้คุณSurasakเข้ารับได้ตรวจที่โรงพยาบาลเพื่อหาสาเหตุอื่นนอกเหนือไปจากโรคไตค่ะ เช่น การตรวจคัดกรองน้ำตาลในเลือดเพื่อหาโรคเบาหวาน เป็นต้น

    สามารถอ่านข้อมูลของภาวะปัสสาวะเป็นฟองเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ