• แท้งอายุครรภ์ 12 สัปดาห์ ตั้งแต่ 11 ต.ค ตอนนี้ยังคงมีเลือดไหลกะปริดกะปรอย ไม่มีไข้ ไม่ปวดท้อง ควรทำอย่างไร

  •  Nuanchan Hnoy
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูแท้งครรภ์อายุ12สัปดาห์ แท้งตั้งแต่วันที่11เดือน10แต่ระยะเวลาหลังจากแท้งคือหนูไม่ได้ไปหาหมอให้หมอขูดมดลูกหรือตรวจรักษาใดๆทั้งสิ้นเนื่องจากบ้านอยู่ไกลจากตัวเมืองแถมอยู่แถวป่าเขาทำให้การเดินทางลำบากบวกกับฝนตกถนนดินแดง แต่หลังจากแท้งตกเลือดประมาณครึ่งเดือนเลือดที่ไหลสีแดงๆกลายเป็นสีดำมีกลิ่นเหม็นมากหนูเลยฝากคนที่ขึ้นตลาดถามหมอ หมอก็เลยให้ยาขับเลือดหรือขับน้ำคาวปลามาทาน พอได้ทานมันก็ดีขึ้นจากเลือดเสียที่่่ค้าง ก็ออกมาหมดทั้งก้อนทั้งเหลวจากกลิ่นเหม็นก็หายเป็นปกติแต่ที่แปลกตอนนี้คือเลือดหนูยังไหลและมาแบบกระปิดกระปอยแต่สีเลือดจะออกจางๆคล้ายๆเลือดผสมน้ำค่ะ แต่ไม่ปวดท้องไม่เป็นไข้ไม่มีผลใดๆให้เรารู้สึกว่ายังเจ็บ คือตอนนี้แท้งมาก็รวม1เดือนแล้วเลือดยังมีมาแบบกระปิดกระปอยแบบนี้ปกติไหมค่ะสำหรับคนที่แท้ง มีคำแนะนำอะไรหรือทำอย่างไรต่อไปค่ะเริ่มเครียดแล้วค่ะ ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้า

     สวัสดีค่ะ คุณ Nuanchan Hnoy,

                     หลังการแท้งสมบูรณ์ จะมีเลือดออกจากช่องคลอดได้นาน 1-3 สัปดาห์ หรือในบางรายอาจนานถึง 4 สัปดาห์ แต่ปริมาณเลือดที่ออกจะค่อยๆ ลดลง และไม่มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ปวดท้องน้อย ตกขาวผิดปกติ มีไข้ เป็นต้น

                    ดังนั้น หากเลือดที่ออกมีปริมาณไม่มากและมีแนวโน้มลดลง รวมถึงไม่มีอาการอื่นๆ อาจสังเกตอาการต่อไปก่อนก็ได้ค่ะ แต่หากเลือดยังคงมาแบบกะปริดกะปรอยอีก อาจเกิดจากสาเหตุ เช่น

                     - การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                     - การใช้ยาออร์โมนต่างๆ เช่น ยาสตรี ยาสมุนไพร รวมถึงยาขับเลือดที่ทานอยู่ ดังนั้น หากยังทานอยู่ ควรหยุดทานไปก่อนค่ะ

                      - มีมดลูกอักเสบติดเชื้อ แต่ก็จะมีอาการปวดท้อง และตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                      - มีความผิดปกติของมดลูก เช่น เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                       - มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น ไทรอยด์ฮอร์โมนต่ำ ภาวะเกร็ดเลือดต่ำ การใช้ยาละลลายลิ่มเลือด เป็นต้น

                       ดังนั้น หากสังเกตอาการไปซักระยะแล้ว เลือดยังคงไม่หยุดไหล ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจและรักษาค่ะ

                      นอกจากนี้ ในช่วงนี้ แนะนำควรงดการมีเพศสัมพันธ์ไปก่อน เพื่อป้องกันการติดเชื้อแทรกซ้อนหรือเกิดการตั้งครรภ์ซ้ำค่ะ