• ก่อนหน้านี้เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบ ช่วงนี้มีท้องผูก หลังมีเพศสัมพันธ์ปวดท้องน้อยด้านขวา กลัวเป็นเนื้องอกมดลูก

  •  nnmaruko
    สมาชิก

    ก่อนหน้านี้เป็นกระเพาะปัสสาวะอักเสบค่ะ และไปรับยามาทาน ตอนนี้ปัสสาวะปกติแล้ว แต่ช่วงนี้รู้สึกมีอาการท้องผูกมากค่ะ ถ่ายไม่ค่อยออก และวันนี้ล่าสุดพึ่งมีเพศสัมพันธ์มา รู้สึกปวดหน่วงที่ท้องน้อยด้านขวา อยากทราบว่าจะเป็นอันตรายอะไรมั้ยคะ พอค้นหาอาการในอินเตอร์เน็ต รู้สึกกังวลว่าจะเป็นเนื้องอกมดลูกค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ nnmaruko,

                        อาการปวดหน่วงท้องน้อยด้านขวา อาจเป็นอาการที่เกิดจากท้องผูกได้ค่ะ นอกจากนี้อาจเกิดจาก

                       1. ท้องนอกมดลูกด้านขวา แต่จะมีอาการขาดประจำเดือนมาก่อน และอาการปวดท้องจะเป็นแบบรุนแรง และมีเลือดออกจากช่องคลอดผิดปกติ

                     2. ปีกมดลูกด้านขวาอักเสบ มักเป็นผลต่อเนื่องจากมดลูกอักเสบ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย มีเจ็บท้องน้อยขณะมีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะแสบขัด บางรายอาจมีไข้ร่วมด้วย

                      3. มีซีสต์หรือเนื้องอกของปีกมดลูก หรือของรังไข่ด้านขวา แต่อาการปวดมักเป็นๆ หายๆ หรือเป็นเรื้อรัง อาการปวดอาจเป็นมากขึ้นในขณะที่เป็นประจำเดือน และอาจมีประจำเดือนผิดปกติร่วมด้วย

                      สำหรับเนื้องอกมดลูก มักทำให้มีประจำเดือนมานานกว่าปกติ หรือมีเลือดประจำเดือนออกมาก มีปวดท้องน้อยมากขณะมีประจำเดือน ส่วนในช่วงที่ไม่มีประจำเดือนมักไม่ได้ทำให้มีปวดท้องน้อย

                       4. ไส้ติ่งอักเสบ แต่อาการปวดท้องจะเป็นแบบเฉียบพลันและรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ มีไข้ต่ำๆ บางรายอาจมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ท้องผูกหรือท้องเสีย ปัสสาวะบ่อย เป็นต้น

                      ในเบื้องต้นควรรักษาอาการท้องผูกให้หาย หากอาการท้องผูกหายไปและอาการปวดท้องน้อยดังกล่าวหายไปด้วย ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากอาการท้องผูกหายแล้ว แต่อาการปวดท้องน้อยยังคงเป้นอยู่ อาการปวดรุนแรงขึ้น หรือมีอาการอื่นๆ ร่วม เช่น ตกขาวผิดปกติ มีไข้ ประจำเดือนผิดปกติ เป็นต้น ควรไปพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

    nnmaruko  nnmaruko
    สมาชิก
    แต่ปกติช่วงที่มีประจำเดือนจะปวดท้องน้อยค่อนข้างมากประมาณ1-3วันค่ะคุณหมอ ช่วงเดือนมค.ประจำเดือนขาดไป1เดือนค่ะ และพึ่งมาในเดือนกพ.ช่วงประมาณวันที่7 แบบนี้คือปกติมั้ยอะคะ