• ปรึกษาความพร้อมก่อนการมีบุตรสำหรับโรคธาลัสซีเมีย

  •  Peerapat
    สมาชิก

    กรณีผลตรวจ Thalassemia (Thalassemia profile2 (PCR alpha-thal)(EDTA)) เป็นดังนี้ ไม่ทราบว่าบุตรที่เกิดมาจะมีความเสี่ยงแค่ไหนที่จะเป็นโรคธาลัสซีเมีย)

    1.สามี --------------------------------------------------------------------------------

    Gene for alpha thal 1 (- -SEA deletion type): Not found

    Gene for alpha thal 1 (- -THAI, - -FIL, - -MED, -alpha^20.5 deletions): Not found

    Gene for alpha thal 2 (- alpha^3.7 deletion type): Found heterozygous

    Gene for alpha thal 2 (- alpha^4.2 deletion type): Not found

    Gene for Hb Constant Spring (Hb CS): Not found

    Gene for Hb Pakse (HbPS): Not found

    Interpretation (DNA Analysis): Heterozygous alpha-thal2 (-alpha 3.7/alpha alpha)

    2.ภรรยา --------------------------------------------------------------------------------

    Gene for alpha thal 1 (- -SEA deletion type): Found heterozygous

    Gene for alpha thal 1 (- -THAI, - -FIL, - -MED, -alpha^20.5 deletions): Not found

    Gene for alpha thal 2 (- alpha^3.7 deletion type): Found heterozygous

    Gene for alpha thal 2 (- alpha^4.2 deletion type): Not found

    Gene for Hb Constant Spring (Hb CS): Not found

    Gene for Hb Pakse (HbPS): Not found

    Interpretation (DNA Analysis): HbH disease (--SEA/-alpha 3.7)

    ขอบคุณมากครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ PePat

    จากผลตรวจหาโรคเลือดธาลัสซีเมียข้างต้น ฝ่ายสามีถือเป็นพาหะธาลัสซีเมียโดยมีความผิดปกติที่สายอัลฟ่าธาลัสซีเมีย ส่วนฝ่ายภรรยาถือว่าเป็นโรคธาลัสซีเมียที่เรียก ฮีโมโกลบินเอช (HbH disease) ซึ่งเป็นความผิดปกติที่สายอัลฟ่าธาลัสซีเมียเช่นกัน

    โอกาสที่การตั้งครรภ์ในแต่ละครั้งมีโอกาสพบความผิดปกติมีดังนี้

    -ลูกเป็นโรคฮีโมโกลบินเอช มีโอกาส 25%

    -ลูกเป็นพาหะธาลัสซีเมีย มีโอกาส 75%

    โดยกรณีที่เป็นพาหะมักไม่มีอาการ อาจพบว่ามีซีดเล็กน้อย และมีเม็ดเลือดแดงขนาดที่เล็กลง แต่คนที่เป็นพาหะสามารถถ่ายทอดความผิดปกติสู่ลูกหลายต่อไปได้ค่ะ

    สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่ค่ะ