• ตรวจหาธาลัสซีเมียพบว่าเป็น Homozygous HbE with or without alpha-thalassemia อยากทราบว่าร้ายแรงหรือไม่ ดูแลตัวเองอย่างไร

  •  bboom
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ ดิฉันต้องการทราบการแปลผลการตรวจธาลัสซีเมีย ดังนี้ค่ะ Homozygous HbE with or without alpha-thalassemia จึงอยากทราบว่าการแปลผลแบบนี้ ดิฉันเป็นธาลัสซีเมียร้ายแรงหรือไม่อย่างไร และมีคำแนะนำในการดูแลตัวเองไหมคะ เช่น การทานวิตามิน ดิฉันต้องปฏิบัติตัวอย่างไรคะ ขอบคุณล่วงหน้าสำหรับคำตอบค่ะ
    bboom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ bboom

    ธาลัสซีเมียคือโรคเลือดจางชนิดหนึ่งที่ถ่ายทอดกันทางพันธุกรรม คือรับมาจากพ่อแม่ โดยความรุนแรงของโรคมีหลายระดับขึ้นกับชนิดของโรคที่เป็นค่ะ บางคนอาจเป็นรุนแรงต้องถ่ายเลือดตั้งแต่เด็ก บางคนเป็นแค่พาหะไม่มีอาการไปตลอดชีวิต

    จากชนิดของธาลัสซีเมียที่แนบมานั้น เป็นธาลัสซีเมียชนิดที่ไม่รุนแรงมากนัก ส่วนใหญ่จะใช้ชีวิตได้ใกล้เคียงคนปกติมาก ไม่ค่อยมีภาวะซีดจนต้องให้เลือดบ่อยนัก

    สามารถรับประทานอาหารได้ทุกชนิด ไม่จำเป็นต้องกินวิตามินเสริมใดๆหากสามารถรับประทานอาหารได้ครบ 5 หมู่ค่ะ

    และหากในอนาคตต้องการมีบุตร ควรปรึกษาสูตินรีแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆเพื่อวางแผนการมีบุตร แพทย์อาจตรวจเลือดซ้ำและตรวจเลือดดูโรคอื่นๆร่วมด้วยและอาจจะต้องตรวจเลือดของสามีไปด้วยกันว่ามีโอกาสที่บุตรจะมีธาลัสซีเมียได้มากน้อยเท่าไร และให้วิตามินเสริมที่จำเป็นร่วมด้วย ในระหว่างตั้งครรภ์แพทย์จะติดตามอาการใกล้ชิดค่ะ