• ประเดือนมาทั้งเดือน แล้วเดือนถัดไปประจำเดือนจะมาไหม

  •  boombaya
    สมาชิก
    คือว่าตอนเดือนมีนาคมประจำเดือนมาเเทบจะทั้งเดือนเลยค่ะ เลยอยากทราบว่าเดือนเมษาประจำเดือนจะมามั้ย เพราะว่ามันเลยวันที่จะเป็นไปแล้วค่ะ ตอนนี้เลยกังวลนิดหน่อย 🙏🏻
    boombaya  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ boombaya

    ประจำเดือนคือเลือดที่หลุดออกจากเยื่อบุผนังมดลูกในช่วงปลายของรอบเดือน เกิดจากระดับฮอร์โมนที่ลดลงในช่วงปลายเดือน เป็นสัญญาณว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์ในรอบเดือนนั้นๆ

    ดังนั้นประจำเดือน ต้องมาทุกเดือนห่างกันประมาณ 28-35 วันและปริมาณเท่าๆกันด้วยค่ะ ไม่มีการที่ว่าจะมามากเดือนนึง แล้วอีกเดือนนึงไม่มา อันนี้ผิดปกติแน่นอนค่ะ

    สาเหตุเลือดออกมากผิดปกติจากช่องคลอดเช่นเนื้องอกมดลูก มีโรคเลือดแข็งตัวผิดปกติ หรือการทำงานของรังไข่ผิดปกติ

    แนะนำไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมเลยนะคะ ยิ่งถ้ามีภาวะซีดเพลียจากการเสียเลือดร่วมด้วย มีไข้ ปวดท้องน้อย ควรรีบไปค่ะ