• มีเลือดสีน้ำตาลออกจากช่องคลอดที่ไม่ได้มาตามรอบเดือน เป็นมา 3 วันแล้ว ต้องไปพบแพทย์ไหม

  •  rebek
    สมาชิก
    มีเลือดสีน้ำตาลออกมาหลังจากเป็นประจำเดือนประมาณ 2อาทิตย์ มา3วันแล้วค่ะ แต่เลือดไม่ได้ออกเยอะ ไม่มีอาการอื่นๆร่วม ถือว่าปกติไหมคะ หรือต้องไปพบแพทย์ เพิ่งเป็นครั้งแรกค่ะ
    rebek  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ rebek

    การมีเลือดสีน้ำตาลออกจากช่องคลอดที่ไม่ได้มาตามรอบเดือน 22-35 วันจากครั้งก่อนนั้น อาจมีสาเหตุมาจาก ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ แผลที่ช่องคลอดหรือปากมดลูก

    โดยการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดนั้นเป็นภาวะที่ควรได้รับการตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป แนะนำการไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมถ้าลักษณะเป็นเลือดจริง และไม่ได้กินยาคุมกำเนิดที่อาจจะเป็นสาเหตุได้ คือถ้าเป็นเลือดออกจากยาคุมกำเนิดนั้นเกิดได้ และอาจจะค่อยๆหยุดไปได้เอง ไม่ต้องทำอะไร

    ในระหว่างนี้ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนใดๆมาใช้เอง ไม่สวนล้างในช่องคลอด ใช้แค่น้ำเปล่าสะอาดล้างเบาๆแค่บริเวณอวัยวะเพศภายนอกเท่านั้น