• ประจำเดือนมากะปริบกะปรอย มาบ่อย ปวดท้อง ฝังยาคุมกำเนิดอยู่ เกี่ยวกับยาไหม

  •  Narisara Peakhai
    สมาชิก
    สอบถามหน่อยค่ะ พอดีว่าประจำเดือนมาแระปริบกะปรอย มาเดือนละ3ครั้ง(มาเกือบทุกอาทิตย์) มีปวดท้องรวมด้วย เป็นมาจะ6 เดือนแล้วค่ะ ฝังเข็มยาคุมมาได้1ปี6เดือน เกี่ยวกับการฝังเข็มยาคุมไหมค่ะ อย่างนี้เรียกว่าผิดปกติหรือป่าวค่ะ ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Narisara Peakhai,

                        ผลข้างเคียงของยาฝังคุมกำเนิดนั้น ที่พบได้บ่อยคือทำให้มีเลือดออกแบบกะปริดกะปรอย หรือในบางครั้ง อาจทำให้มีเลือดประจำเดือนมาบ่อย มาปริมาณมาก หรือเลือดออกติดต่อกันนาน หรือในบางช่วง อาจทำให้ประจำเดือนขาดหายไปก็ได้

                    ดังนั้น การที่มีเลือดออกกะปริดกะปรอย และมาบ่อยๆ ก็น่าจะเป็นผลมาจากยาฝังยาคุมกำเนิดดังได้ ส่วนอาการปวดท้อง ก็เป็นอาการที่พบร่วมในขณะที่มีเลือดออกมาได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม เนื่องจากเลือดออกบ่อยเกินไป อาจส่งผลทำให้เกิดภาวะโลหิตจางได้ ในกรณีนี้ ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ เพื่อพิจารณารับยาฮอร์โมนเสริมเพื่อให้เลือดหยุดไหล ซึ่งแพทย์มักจะจ่ายยาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมให้ทานควบคู่ไปด้วย หรืออาจให้เฉพาะฮอร์โมนเอสโตรเจนก็ได้ นอกจากนี้ ก็อาจตรวจหาสาเหตุอื่นๆ ร่วมไปด้วย เช่น มีมดลูกอักเสบ มีเนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น