• ประจำเดือนมีสีดำและออกมาน้อย มีอาการปวดหัว มีไข้ อ่อนเพลีย เป็นอาการของอะไร

  • ประจำเดือนมานิดเดียวแล้วยังเป็นสีดำอีกบ่งบอกถึงอะไรคะ แล้วยังมีอาการปวดหัว ตัวร้อน เพลียด้วยคะ

    สวัสดีค่ะ

    โดยปกติ สีของเลือดประจำเดือนมีได้ตั้งแต่แดงสด ไปจนถึงสีน้ำตาลคล้ำเข้มจนบางครั้งเห็นเป็นสีดำค่ะ ซึ่งการที่เลือดประจำเดือนเป็นสีคล้ำเป็นผลมาจากการที่เลือดค้างอยู่ในร่างกายไม่ได้ออกมาจากทางช่องคลอดทันที หรือมีเลือดปริมาณน้อย ทำให้เกิดกระบวนการเปลี่ยนแปลงจากสีแดงสดเป็นสีที่คล้ำขึ้นค่ะ ภาวะนี้เป็นภาวะปกติที่เกิดขึ้นได้ในผู้หญิงทุกคนค่ะ ไม่ได้บ่งบอกว่าผิดปกติแต่อย่างใดค่ะ

    ส่วนอาการปวดศีรษะ ตัวร้อน เพลีย อาจจะเป็นอาการก่อนมีประจำเดือน หรืออาการระหว่างที่มีประจำเดือนได้ค่ะ โดยทั่วไปสามารถรับประทานยาบรรเทาอาการเช่น ยาพาราเซตามอล ยาพอนสแตน  อย่างไรก็ตามหากอาการไม่ดีขึ้นหรืออาการดังกล่าวเป็นมากจนรบกวนชีวิตแประจำวัน แนะนำให้ไปพบแพทย์ค่ะ