• ประจำเดือนมา เริ่มทานยาคุม แต่มีเลือดสีน้ำตาลออกตลอด จนถึงช่วงหยุดยา เป็นเพราะอะไร

  •  knoww123
    สมาชิก
    สวัสดีคะหมอ ดิฉันมีเรื่องจะสอบถามคะ ต้องบอกก่อนว่า ที่ผ่านมาเวลาจะมีเพศสัมพันธ์กับแฟน แฟนจะใส่ถุงยางอนามัยทุกครั้งคะ แต่ช่วง กรกฎา-สิงหาคม ประจำเดือนไม่มาเลยไปซื้อยาสตรีมาทานคะ ประจำเดือนก็มาคะ มาวันที่ 18สิงหาคม61 ดิฉันเลยตัดสินใจซื้อยาคุมมาทานคะ ส่วนตัวไม่เคยทานยาคุมมาก่อนนะคะ เช้าวันที่19สิงหาเลยไปซื้อยามาทาน เริ่มทานตอนเวลา 3ทุ่มของวันที่19 ซึ่งเป็นวันของประจำเดือนวันที่2 ก็ทานยาคุมไปเรื่อยๆจนหมดแผงคะ ดิฉันทานยี่ห้อยาสมิน แบบ21เม็ดนะคะ ปกติประจำเดือนของดิฉันมามากสุดคือ 7 วันคะ 5-7วัน แต่เมื่อทานยาคุมเม็ดแรกจนจะครบอาทิตย์ ประจำเดือนก็ยังไม่หายคะ เป็นแบบสีน้ำตาล ไม่มีสีแดงนะ จนดิฉันกินยาหมดแผงแล้ว คือวันที่ 8/9/61 คะ ครบ 21 เม็ด ซึ่งวันที่9-15 กันยายน61 คือช่วงหยุดยาคะ นี่ก็วันที่9กันยาแล้ว ประจำเดือนยังคงเป็นสีน้ำตาลอยู่เลยคะ อยากทราบว่าเพราะอะไรคะ แล้วดิฉันควรกินแผงต่อไปหรือไม่ หรือต้องเปลี่ยนยี่ห้อคะ

     สวัสดีค่ะ คุณ knoww123,

                            หากประจำเดือนได้มาแล้ว ในวันที่ 18 ส.ค. และได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 19 ส.ค. ยาคุมกำเนิดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ส่วนการมีมีเลือดสีน้ำตาลออกตลอดตั้งแต่เริ่มทานยาคุมนั้น อาจเกิดจาก

                            1. อาการเลือดออกกะปริดกะปรอยจากผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ซึ่งโดยทั่วไป หากทานต่อเนื่องไปซัก 1-2 แผง อาการจะค่อยๆ ลดลงจนหายไปได้เอง

                            2. ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น ทั้งนี้ การที่ประจำเดือนขาดหายไป แล้วมีเลือดออกมาตามหลัง อาจเป็นเลือดจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ก็ได้ ไม่ใช่ประจำเดือน แต่มักจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                            3. มีมดลูกอักเสบ หรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ แต่จะมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย

                            หากไม่มีอาการปวดท้องน้อย และไม่มีตกขาวที่ผิดปกติร่วม เมื่อเว้นระยะครบ 7 วันแล้ว ก็ให้ทานยาแผงใหม่ต่อไปได้เลยค่ะ โดยอาจทานยี่ห้อเดิมไปก่อน แต่หากทานแผงที่ 2 แล้วยังคงมีเลือดออกทุกวัน ไม่มีแนวโน้มที่จะห่างขึ้น อาจพิจารณาเปลี่ยนยี่ห้อเมื่อทานแผงที่ 2 หมดค่ะ

                            แต่หากมีอาการปวดท้องน้อยร่วม แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ