• ถุงยางแตก ทานยาคุมฉุกเฉิน เมนสไม่มา จะท้องมั้ย

  •  Janejane
    สมาชิก
    เมื่อวันที่ 27 สิงหา ประจำเดือนมาค่ะและวันที่ 3 ก.ย มี พสพ.โดยใส่ถุงยางอนามัยและหลั่งด้านนอก แล้วเอาไปใส่น้ำเช็คดูค่ะ แล้วเจอรอยขาดเล็กๆบนโคนถุงยางแต่ถุงยางยังมีน้ำอสุจิอยู่ข้างในถุง จากนั้นอีกวันก็กินยาคุมฉุกเฉินค่ะ อีก 6 วันก็มีเลือดออกคล้ายประจำเดือนอยู่ประมาณ 5 วันค่ะคาดว่าเป็นผลข้างเคียงจากยาแล้วก็ไม่ได้มี พสพ.อีกเลย แล้ววันที่ 15 คาดว่ามีการตกไข่ และมีตกขาวเยอะเป็นน้ำใสๆไม่มีกลิ่น คันภายนอกเล็กน้อยและเริ่มตกขาวเป็นแบบใสๆยืดได้ค่ะ วันนี้ 28 ประจำเดือนยังไม่มามีอาการคัดตึงเต้านมอยู่ 3-4 วันแล้วค่อยๆหายไป ปวดท้องน้อยหน่วงๆ เหมือนเป็นไข้รุมๆมีสิว อยากทราบว่ามีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ และประจำเดือนจะเลื่อนนานไหม ปกติมาไม่ค่อยตรงวันแต่มาทุกเดือนค้ะ

    สวัสดีครับ

    ผลข้างเคียงของการทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินที่สามารถพบได้บ่อยคือ ทำให้ประจำเดือนมาไม่ตรง ในบางรายอาจเลื่อนเข้ามา บางรายอาจเลื่อนรอบประจำเดือนออกไป บางรายรอบประจำเดือนอาจหายไป 1 รอบแล้วกลับมาในเดือนหน้า

    ในกรณีของคุณ Janejane ถือว่ามีโอกาสที่จะตั้งครรภ์น้อยครับ เนื่องจาก

    • ใส่ถุงยางอนามัย + หลั่งด้านนอก
    • ทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ไว   หากทานภายใน 24 ชม. เชื่อว่าจะสามารถคุมกำเนิดได้ > 95 %

    ลักษณะของตกขาวที่พบได้ในวันที่ 15 นั้นอาจบอกได้คร่าวๆเท่านั้น ไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นวันตกไข่จริงหรือไม่  เนื่องจากถ้าหากประจำเดือนมาไม่ค่อยตรงตลอด และ ได้ทานยาคุมกำเนิดไป จะมีผลต่อการตกไข่ได้

    หากกังวลว่าจะตั้งครรภ์ หากประจำเดือนหายไปเกินวันที่ควรจะมาประมาณ 2 สัปดาห์ แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตนเองก่อน การที่ประจำเดือนไม่มานั้นย่อมเกิดได้จากการทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินครับ

    หากไม่สบายใจ หรือมีอาการผิดปกติเช่น ปวดท้อง มีตกขาวผิดปกติ มีเลือดออกมาก แนะนำให้รีบไปพบสูตินรีแพทย์โดยตรง

    สวัสดีครับ

    ผลข้างเคียงของการทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินที่สามารถพบได้บ่อยคือ ทำให้ประจำเดือนมาไม่ตรง ในบางรายอาจเลื่อนเข้ามา บางรายอาจเลื่อนรอบประจำเดือนออกไป บางรายรอบประจำเดือนอาจหายไป 1 รอบแล้วกลับมาในเดือนหน้า

    ในกรณีของคุณ Janejane ถือว่ามีโอกาสที่จะตั้งครรภ์น้อยครับ เนื่องจาก

    • ใส่ถุงยางอนามัย + หลั่งด้านนอก
    • ทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินได้ไว   หากทานภายใน 24 ชม. เชื่อว่าจะสามารถคุมกำเนิดได้ > 95 %

    ลักษณะของตกขาวที่พบได้ในวันที่ 15 นั้นอาจบอกได้คร่าวๆเท่านั้น ไม่สามารถบอกได้ว่าเป็นวันตกไข่จริงหรือไม่  เนื่องจากถ้าหากประจำเดือนมาไม่ค่อยตรงตลอด และ ได้ทานยาคุมกำเนิดไป จะมีผลต่อการตกไข่ได้

    หากกังวลว่าจะตั้งครรภ์ หากประจำเดือนหายไปเกินวันที่ควรจะมาประมาณ 2 สัปดาห์ แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ด้วยตนเองก่อน การที่ประจำเดือนไม่มานั้นย่อมเกิดได้จากการทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินครับ

    หากไม่สบายใจ หรือมีอาการผิดปกติเช่น ปวดท้อง มีตกขาวผิดปกติ มีเลือดออกมาก แนะนำให้รีบไปพบสูตินรีแพทย์โดยตรง

    Janejane  Janejane
    สมาชิก
    ขอบคุณค่ะ วันนี้เข้าตรวจปัสสาวะขึ้น 1 ขีดค่ะ แล้วการที่ถุงยางรั่วตรงโคนที่ไม่ใช่กระเปาะเก็บอสุจินั้นจะสามารถป้องกันได้อยู่ไหมคะ