• ประจำเดือนมาล่าสุดเดือนเม.ย. แล้วหายไป 6 เดือน ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ เสี่ยงเป็นโรคอะไร ควรทำอย่างไร

  •  Nan Thawanrat Noidee
    สมาชิก
    ประจำเดือนมาครั้งล่าสุดช่วงเดือนเมษาค่ะ (เวลามีประจำเดือนช่วง1-2วันแรกจะมาเยอะมากเต็มผืน 3-4ผืนได้ค่ะ) หลังจากนั้นมาแบบกะปริบกะปรอย แล้วหายไปหกเดือน ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่มีอาการปวดท้องน้อยหรืออาการผิดปกติอื่นๆเลยค่ะ อยากทราบว่าเสี่ยงเป็นโรคอะไร และมีวิธีรักษาแบบกินยาอะไรบ้างคะ แล้วยาสตรีสามารถทำให้ประจำเดือนมาปกติได้มั้ยคะ
    สวัสดีค่ะ คุณ Nan Thawanrat Noidee @การที่มีประจำเดือนมามาก หรือมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น @การขาดประจำเดือน สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น การตั้งครรภ์, ภาวะเครียด, การเจ็บป่วยทางร่างกายต่างๆ, ภาวะไข่ไม่ตก, การมีถุงน้ำรังไข่หรือกลุ่มอาการของพีซีโอ, การทำงานของต่อมไทรอยด์ผิดปกติ, พยาธิสภาพที่ต่อมใต้สมอง ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด เป็นต้น @จากที่คุณ Nan Thawanrat Noidee เล่ามา ยังระบุสาเหตุไม่ได้นะคะ แนะนำไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยโรคและรับการรักษาอย่างเหมาะสมนะคะ