• ถอดยาฝังคุมกำเนิดออก ประจำเดือนได้มาแล้วในเดือน มี.ค. เม.ย. หลังจากนั้นยังไม่มา ตรวจแล้วไม่ท้อง

  •  Ariya
    สมาชิก
    ตามข้อหัวเลยค่ะ ..ขอเท้าความก่อนนะคะ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ประมาณวันที่ 23 ได้ไปถอดหลอดฝังยาคุมออกค่ะแล้วประมาณช่วงกลางเดือนมีนาคมถึงเดือนเมษายนเป็นประจําเดือนค่ะแล้วก็ช่วงสิ้นเดือนประมาณวันที่ 30 ของเดือนเมษายนเป็นประจำเดือนเกือบถึงกลางเดือนพฤษภาคม(ถ้าจำไม่ผิดนะคะ😅)แต่มาไม่มาก แล้วเดือนมิถุนายนและถึงวันนี้ 26 กรกฎาคม 64 ประจำเดือนยังไม่มาเลยค่ะตอนนี้กินยาสตรีแบบเม็ดได้ 2 วันแล้วค่ะมันสามารถกินได้ไม่เป็นอะไรใช่ไหมค่ะไม่ค่อยมั่นใจค่ะ 😆 ก่อนจะทานยาสตรีก็ตรวจการตั้งครรภ์แล้วนะคะเมื่อ 2 อาทิตย์ก่อนและ 2-3 ที่แล้วค่ะขึ้น 1 ขีดทั้ง 2 ครั้งในการตรวจ

    สวัสดีค่ะ คุณ Ariya,

                      เมื่อถอดยาฝังคุมกำเนิดในวันที่ 23 ก.พ. แล้วได้มีประจำเดือนมาในช่วงกลางเดือน มี.ค. และ สิ้นเดือน เม.ย. แต่เลือดได้ออกนานผิดปกติ อาจเกิดจากการผลิตฮอร์โมนของรังไข่ยังไม่กลับมาทำงานเป็นปกติได้

                      ส่วนหลังจากนั้น หากไม่มีประจำเดือนมา แต่ได้ตรวจหาการตั้งครรภ์อย่างถูกต้องแล้วไม่พบ ก็ควรรอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ หากไม่มานานเกิน 3 เดือน จึงควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ เช่น การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มีพังผืดในมดลูก เป็นต้น

                      สำหรับยาสตรีนั้น หากการที่ประจำเดือนไม่มา ไม่ได้เกิดจากการตั้งครรภ์ ก็สามารถทานได้ แต่ควรทานตามที่ฉลากแนะนำ และไม่ทานต่อเนื่องนานเกินไปค่ะ หากทานแล้วประจำเดือนยังไม่มา ก็ไม่ควรทานต่ออีก และรอดูประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ