• ประจำเดือนมา 26 ก.พ. แต่มาน้อย กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 9 มี.ค. มีเลือดออกวันที่ 11 มี.ค.ใช่เลือดล้างหน้าเด็กไหม

  •  Petr PK
    สมาชิก
    ผมและแฟนมี sex ไม่ป้องกัน(หลั่งนอก) วันที่ 22 กพ แฟนมีประจำเดือนวันที่ 26 กพ มีอาการปวดท้องร่วม แต่เลือดออกน้อย และภายหลังมีเลือดออก(น้อย)อีกครั้งในวันที่ 11 มีค(วันที่ 9 มีค ทานยาคุมฉุกเฉิน) จึงทำให้เกิดความสงสัยในกรณีนี้ว่ามีโอกาสที่เลือดครั้งที่ 2 จะเป็นเลือดล้างหน้าเด็กหรือไม่ และมีโอกาสที่แฟนผมจะมีความผิดปกติทางร่างกายอะไรไหมครับ อยากขอสอบถามในเบื้องต้นครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Petr PK,

                      หากประจำเดือนได้มาแล้วในวันที่ 26 ก.พ. โดยมาในช่วงวันที่ควรจะมา และมานาน 2-7 วัน ก็ถือเป็นประจำเดือนที่ปกติดี แม้จะมีปริมาณน้อยกว่าปกติ ซึ่งอาจเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น มีความเครียด ออกกำลังกายมากไป พักผ่อนน้อย มีน้ำหนักลด มีภาวะโลหิตจาง เป็นต้น และเมื่อมีประจำเดือนมาแล้ว ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธืในวันที่ 22 ก.พ.ค่ะ

                      หากได้ทานยาคุมฉุกเฉินไปในวันที่ 9 มี.ค. แล้ววันที่ 11 มี.ค. ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าว น่าจะเกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินได้ ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะยังไม่ช่วงวันที่ประจำเดือนควรจะมา ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไรค่ะ  และเลือดดังกล่าว ก็ไม่ใช่เลือดล้างเด็ก เพราะเลือดล้างหน้าเด็ก จะเกิดหลังจากมีการปฏิสนธิไปแล้ว 6-12 วัน ดังนั้น หากมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 9 มี.ค. เลือดที่ออกเพียง 3 วันหลังมีเพศสัมพันธ์ จึงไม่ใช่เลือดล้างหน้าเด็กค่ะ

                       ส่วนประจำเดือนในรอบต่อไปนั้น อาจมาช้ากว่าปกติได้ เพราะผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ