• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 26 ธ.ค. แล้ววันที่ 31 ธ.ค.มีเลือดออกมา ตรวจหาการตั้งครรภ์ไม่พบ แต่ประจำเดือนยังไม่มา

  •  phattt
    สมาชิก

    ปกติแล้วเดือนที่แล้วหนูมีประจำเดือนวันที่21ธันวาคม2563 แล้วมีเพศสัมพันธ์แบบใส่ถุงยางอนามัย และไม่มีการหลั่งในช่องคลอด ในวันที่26ธันวาคม หนูกลัวจึงทานยาคุมฉุกเฉินแบบ1เม็ด แล้วช่วงวันที่31ธันวาคม มีเลือดออกมาคล้ายประจำเดือน และลดน้อยลงจนถึงวันที่4มกราคม แล้วช่วงวันที่11-16มกราคม มีเพศสัมพันธ์1ครั้งแบบใส่ถุงยางอีกครั้งไม่มีการหลั่งภายในช่องคลอด และมีเพศสัมพันธ์เพียงแปปเดียว แล้ววันที่ 19,25,31 มกราคม ตรวจการตั้งครรภ์ ก็ขึ้น1ขีดปกติค่ะ แต่จนวันนี้ วันที่กุมภาพันธ์ หนูยังไม่มีประจำเดือนมาเลยค่ะ ตรวจแล้วก็ปกติค่ะ อยากทราบว่าที่ประจำเดือนยังไม่มาเป็นเพราะยาคุมฉุกเฉินมั้ยคะ แล้วประจำเดือนจะเลื่อนไปอีกนานมั้ยคะ ตอนนี้เครียดมากเลย หรือเลือดที่มาช่วงต้นปีคือประจำเดือนคะ  ซึ่งช่วงวันที่29,30 มกราคม หนูปวดต้นขาหน่วงๆเหมือนเป็นประจำเดือน แล้วก็มีเลือดนิดหน่อยตอนเช็ดด้วยกระดาษค่ะ เครียดมากเลยค่ะ ช่วยตอบหนูหน่อยนะคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ phattt,

                          หากประจำเดือนมาวันที่ 21 ธ.ค. แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 26 ธ.ค.  เท่ากับมีเพศสัมพันธ์ในวันที่  6 นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ถือว่ายังอยู่ในระยะปลอดภัย โอกาสที่จะตั้งครรภ์นั้นมีน้อยมาก คือน้อยกว่า 1% ดังนั้น ก็ไม่จำเป็นต้องทานยาคุมฉุกเฉินไป แต่หากได้ทานไปแล้ว และในวันที่ 31 ธ.ค. ได้มีเลือดออกมา เลือดดังกล่าวถือเป็นผลข้างเคียงจากยา ไม่ใช่ประจำเดือน เพราะประจำเดือนเพิ่งมาไปไม่นาน

                          ส่วนการมีเพศสัมพันธ์ในวันที่ 11-16 ม.ค. หากใส่ถุงยางอนามัย และไม่ได้มีการหลั่งน้ำอสุจิในช่องคลอด โอกาสในการตั้งครรภ์ก็ถือว่าแทบไม่มี

                          ส่วนการตรวจหาการตั้งครรภ์ในวันที่ 19, 25 , และ 31 ม.ค. หากตรวจพบขึ้น 1 ขีด ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น ดังนั้น การที่ประจำเดือนมาช้า ก็น่าจะเกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินค่ะ แนะนำควรรอประจำเดือนต่อไปก่อนค่ะ ประจำเดือนก็น่าจะมาในที่สุดค่ะ ส่วนเลือดที่ออกเล็กน้อยในวันที่ 29-30 ม.ค. อาจเกิดจากการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติจากผลของยาก็ได้ค่ะ