• ประจำเดือนเป็นสีแดงสด มาเยอะมาก นานเกิน 1 สัปดาห์แล้ว ไม่ปวดท้อง เป็นจากอะไร

  •  T.PPK
    สมาชิก

    พอดีเมื่อประมาณต้นเดือนมีอะไรกับแฟนแล้วมีเลือดออกค่ะ ตอนแรกนึกว่าเป็นเลือดประจำเดือนที่ค้างอยู่ เพราะเดือนที่แล้วไม่มา ทีนี้หลังจากนั้นประมาณ 2 วัน ประจำเดือนก็มาค่ะ ตอนแรกๆก็เป็นสีคล้ำๆ มาไม่เยอะ แต่ซักประมาณ 1 อาทิตย์ก็เริ่มเป็นสีแดงสด มาค่อนข้างเยอะ แต่ไม่มีอาการปวดท้องหรืออะไรนะคะ แต่มานานมากเกิน 1 อาทิตย์แล้วปริมาณก็เยอะมากเหมือนเดิมค่ะ

    T.PPK  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ T.PPK

    อาการประจำเดือนเป็นสีแดงสด ออกมาเยอะมาก ติดต่อกันเกิน 7 วันขึ้นไปแล้วนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจาก ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์เช่นแท้งหรือท้องนอกมดลูก เป็นเลือดตามหลังการปฏิสนธิ การติดเชื้อที่ปากมดลูกหรือมดลูก การมีเนื้องอกที่มดลูกหรือปากมดลูก อวัยวะภายในอุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    โดยหากเลือดออกติดต่อกันเกิน 7 วันขึ้นไปแล้วนั้น ถือว่าเป็นความผิดปกติค่ะ ควรจะต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัดต่อไป ในเบื้องต้นงดการทำกิจกรรมทางเพศ ไม่สวนล้างช่องคลอด ไม่ซื้อยาปรับฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมาใช้เอง หากเลือดออกมากจนปวดหน่วงท้องน้อยเยอะ ซีด อ่อนเพลีย เป็นการบ่งบอกว่าเสียเลือดมาก ควรจะต้องรีบไปพบแพทย์