• ประจำเดือนหมดไปแล้วหลายวันแต่ทำไมมีเลือดออกมาอีก จะอันตรายไหม

  •  wanna granlund
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะตอนนี้ดีฉันกลุ้มใจมากคะ่ประจำเดือนหมดไปแล้วหลายวันแต่ทำไมมีเลือดออกมาอีกจะอันตรายหรือเปล่าค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ wanna granlund,

                           หากประจำเดือนหมดไปหลายวันแล้วมีเลือดออกมาอีก อาจเกิดจาก

                          1. เลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกอยู่ในช่วงกลางของรอบเดือน มีปริมาณไม่มาก และออกเพียงแค่ 1 วัน ก็อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกได้

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการตกขาวที่ผิดปกติ และปวดท้องน้อยร่วมด้วย  รวมถึงอาการเจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ มีไข้

                       3. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                       4.การทำงานผลิตฮอรโมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS) แต่มักมีประจำเดือนที่ผิดปกติมาก่อน โดยเฉพาะอาการมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่าปกติ

                        5. มีความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        6. ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ หากที่ผ่านมา ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ก็อาจเป็นเลือดที่เกิดจากการตั้งครรภ์ได้ เช่น มีแท้งคุกคาม เป้นต้น แต่มักจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                      หากเลือดดังกล่าวมีปริมาณไม่มาก และเป็นเพียงแค่ 1-2 วัน ไม่มีปวดท้องน้อย ไม่มีตกขาว ก็น่าจะออกในช่วงไข่ตกได้ ไม่จำเป็นต้องทำอะไร แต่หากเลือดที่ออกมีปริมาณมาก ออกนานเกิน 2 วัน หรือมาแบบกะปริดกะปรอยเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย มีตกขาวที่ผิดปกติ ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ