• ประจำเดือนหมด 20 พ.ค. แล้ววันที่ 28 พ.ค. มาอีก จนถึงวันที่ 7 มิ.ย.เลือดยังไหลอยู่

  •  nattanicha
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะดิฉันมีประจำเดือนมา2รอบ เดือนพ.ค หมดไปประมาณวันที่20 ค่ะ แล้วประมาณวันที่28 ก็มาอีก จนถึงวันที่7มิ.ย. ยังทีเลิอดไหลออกมาอยู่เลยค่ะ อยากทราบว่าจะเป็นอะไรไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ nattanicha,

                       หากประจำเดือนมีระยะห่างน้อยกว่า 21 วัน (ให้นับจากวันแรกของประจำเดือนในรอบก่อน จนถึงก่อนวันแรกของรอบเดือนถัดไป) จะถือว่ามีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่สั้นกว่าปกติ และหากมีเลือดออกตั้งแต่วันที่ 28 พ.ค.จนถึงวันที่ 7 มิ.ย.ก็ถือว่ามีเลือดออกนานผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                      1. มีการตั้งครรภ์แล้วมีภาวะแทรกซ้อนเกิดขึ้น เช่น แท้งคุกคาม แท้งไม่ครบ ท้องนอกมดลูก เป็นต้น โดยเลือดที่ออก อาจไม่ใช่ประจำเดือน แต่มักจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                      2. ความผิดปกติที่มดลูก เช่น เนื้องอกมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      3. มดลูกอักเสบ แต่มักมีตกขาวที่ผิดปกติและปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                      4. การทำงานผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                      5. มีโรคในระบบอื่นๆ เช่น มีภาวะเกร็ดเลือดต่ำ ภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ เป็นต้น

                     หากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ และเลือดยังคงไม่หยุดไหล หรือหยุดไหลไม่กี่วัน แล้วมีเลือดออกอีก แนะนำควรไปสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาค่ะ