• ประจำเดือนมา 2 รอบใน 1 เดือน ห่างกัน 7 วัน เกิดจากอะไร ก่อนหน้านี้มีการใช้ยาคุมฉุกเฉิน

  •  Fattygirl
    สมาชิก
    เมื่อเดือนกุมภาถึงมีนาประจำเดือนไม่มาค่ะ แล้ววันที่16เมษาประจำเดือนมาค่ะ วันที่20เมษามีเพศสัมพันธ์แบบไม่ป้องกันค่ะ วันที่21เลยไปซื้อยาคุมฉุกเฉินกินค่ะ จนมาวันที่28มีประจำเดือนอีกรอบค่ะปวดท้องปวดหลังหนักมาก หนูจะเป็นอะไรมั้ยค่ะ จะท้องมั้ยค่ะ หรือผิดปกติอะไรรึป่าว
    Fattygirl  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Fattygirl

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมา 2 รอบห่างกันแค่ 7 วันนั้น อาจจะเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินที่กินเข้าไปก่อนหน้านี้ได้ ซึ่งการมีผลข้างเคียงจากยาไม่ได้บ่งบอกว่าตั้งครรภ์หรือไม่

    หลังจากนี้ให้สังเกตรอบเดือนจริงอีกครั้ง และสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป