• ประจำเดือนมา 4-10 ก.พ. แล้ววันที่ 14 ก.พ. มาอีก เกิดจากอะไร

  • สวัสดีค่ะ ประจำเดือน เดือนนี้มาสองครั้งค่ะ. มาวันที่4ก.พถึง10ก.พ แระมาอีกที่คือวันที่14 ก.พค้ะ จนถึงต่อนี้ก็ยังไม่หายค่ะ. อยากทราบสาเหตุ ว่าเกิดจากอะไรค่ะ แระผลที่ได้ จะทำให้ท้องรึป่าวค่ะ😢😢😥

    สวัสดีค่ะ คุณ น้องมาย'ย ฮาด คลอ'อ,

                    หากประจำเดือนมาวันที่ 4-10 ก.พ. และในวันที่ 14 ก.พ.ได้มีเลือดออกมาอีก ซึ่งมีระยะห่างเพียง 10 วัน จึงไม่ใช่ประจำเดือนที่ปกติ โดยเลือดดังกล่าว อาจเกิดจาก

                   1.เลือดออกช่วงไข่ตก ซึ่งจะออกในช่วงกึ่งกลางของรอบประจำเดือน แต่มักมีปริมาณเล็กน้อยและออกเพียงแค่ 1 วัน หากมีปริมาณมาก และออกนานเกิน 1 วัน ก็ไม่น่าใช่

                   2. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ

                   3. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                   4 . มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย และอาจมีปัสสาวะผิดปกติ มีไข้

                   5. มีความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                    หากประจำเดือนในช่วงวันที่ 4-10 ก.พ. มาล่าช้ากว่าปกติ เลือดที่ออกอาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ แต่อาจเกิกจากภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น ดังนั้น หากประจำเดือนที่ผ่านมา มาช้ากว่าปกติ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ

                     หากประจำเดือนในรอบก่อนมาปกติดี หรือหากตรวจไม่พบการตั้งครรภ์ ก็ให้สังเกตเลือดที่ออกไปก่อน หากมีปริมาณมาก หรือมานานเกิน 1 สัปดาห์ หรือออกแบบกะปริดกะปรอยมาอีกเรื่อยๆ ดยที่ไม่ได้เกิดจากการใช้ยาใดๆ หรือมีปวดท้องน้อยมาก มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์ค่ะ