• ประจำเดือนมา 2 เดือนครั้ง ปกติไหม และหลังมีเพศสัมพันธ์จะมีน้ำใสๆ ออกจากช่องคลอด มผลต่อการมีลูกหรือไม่

  •  Nikusairee S
    สมาชิก
    ภรรยาผมมาประจำเดือน 2 เดือนครั้ง ผมอยากทราบว่าปกติหรือไม่ครับ และหลังมีเพศสัมพันจะมีน้ำใสๆออกมาจากช่องคลอด แบบนี้จะมีผลอะไรต่อการมีลูกหรือไม่ครับ?

    สวัสดีค่ะ คุณ Nikusairee S,

                       หากประจำเดือนมา 2 เดือนครั้ง หรือเท่ากับมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่ 60 วัน ถือว่านานกว่าปกติ โดยอาจเกิดจาก

                      1. มีโรคอ้วน

                      2. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น มีภาวะมีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ (PCOS) โดยผู้ที่เป็นโรคนี้มักจะมีรูปร่างอ้วน ผิวมัน มีสิวเยอะ และมีขนดกมากกว่าผู้หญิงทั่วไป

                      3. มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ

                       ทั้งนี้ การมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่นานกว่าปกติ ก็อาจส่งผลต่อโอกาสในการตั้งครรภ์ที่อาจเกิดขึ้นได้ยากกว่าคนที่มีประจำเดือนมาทุกเดือนสม่ำเสมอได้ค่ะ ดังนั้น หากไม่สามารถตั้งครรภ์ได้ภายใน 1 ปี โดยที่ไม่ได้ใช้วิธีคุมกำเนิดใดๆ ก็จะถือว่ามีภาวะมีบุตรยาก และควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อหาสาเหตุค่ะ

                        ส่วนน้ำใสๆ  ที่ออกจากช่องคลอดหลังการมีเพศสัมพันธ์ ก็น่าจะเป็นน้ำหล่อลื่นของฝ่ายหญิง ซึ่งอาจมีตกขาวปนอยู่ ซึ่งการมีน้ำออกจากช่องคลอด ไม่ได้มีผลต่อภาวะการมีบุตรยากแต่อย่างใดค่ะ