• มีเพศสัมพันธ์ และทานยาคุมฉุกเฉิน จากนั้นมีประจำเดือน 2 ครั้งในรอบเดือน ผิดปกติหรือไม่?

  •  Khun Yeewa
    สมาชิก

    ประจำเดือนมาวันที่ 1/11/60  มีเพศสัมพันธ์ วันที่ 3/11/60 แล้วทานยาคลุมฉุกเฉินไปค่ะ ตั้งแต่วันที่ 4/11/60 , 6/11/60 , 8/11/60 ก็มีเพศสัมพันธ์แต่หลั่งนอกค่ะ แล้ววันที่ 11/11/60 หลั่งใน แต่ทานยาคุมฉุกเฉินไปอีก 1 กล่องค่ะ  วันที่ 14/11/60 มีเพศสัมพันหลั่งนอก และวันที่ 18/11/60 มีประจำเดือนมาเป็นครั้งที่ 2 ในรอบเดือน ไม่ทราบว่าสาเหตุนี้เกิดจากอะไรค่ะ แล้วมีโอกาสท้องได้ไหมค่ะ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ yeewa การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินนั้นจะสามารถคุมกำเนิดได้เพียง75-85% และจะสามารถคุมได้ต่อรอบของการมีเพศสมัพันธ์ หากมีเพศสัมพันธ์ซ้ำอีกนั้นมีความเสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้ค่ะ นอกจากนี้การรับประทานยาคุมกำเนิดฉุกเฉินไม่ควรรับประทานยาคุมกำเนิดเกิน 2แผงต่อรอบแระจำเดือนเนื่องจากเป็นฮอร์โมนปริมาณที่สุงมากค่ะ ผลข้างเคียงของการรับประทานยาคุมกำเริดฉุกเฉินนั้นคือการมีประจำเดือนมาผิดปกตินั่นคือมากระปริดกระปรอยหลังรับประทานได้ซึ่งไม่นับว่าเป็นประจำเดือนค่ะ การหลั่งภายนอกเป็นวิธีการคุมกำเนิดอีกวิธีหนึ่ง แต้ป็นการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพต่ำที่สุดเนื่องจากมีโอกาสผิดพลาดได้สูง จึงมีโอกาสที่จะตั้งครรภ์ได้สูงแนะนำให้ช่วงนี้คุมกำเนิดโดยวิธีไม่ใบ่ฮอร์โมน เช่น การใช้ถุงยางอนามัย และ ทำการตรวจการตั้งครรภ์โดยปรกติจะพบการตั้งครรภ์ราว 4 อาทิตย์หลังประจำเดือนรอบสุดท้าย หรือ ราว 2 อาทิตย์หลังเพศสัมพันธ์ที่ก่อให้เกิดการตั้งครรภ์ค่ะ และ ควรใช้ปัสสาวะครั้งแรกในตอนตื่นนอนเพื่อให้ได้ความเข้มข้นสูงสุดค่ะ