• ประจำเดือนมา 2 ครั้งต่อเดือน ช่วงต้นเดือนและกลางเดือน ถือว่าผิดปกติไหม

  •  sweetietea
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามค่ะ เมื่อเดือนพ.ค. มีประจำเดือน 2 ครั้งค่ะ คือวันที่ 11-17 พ.ค. เเละวันที่ 30 พ.ค. ก็มาอีกครั้ง โดยปกติเเล้วช่วงวันเเรกที่มีประจำเดือนจะปวดท้องค่ะ เเต่ในรอบที่ 2 ของเดือนนี้ ไม่มีอาการปวดท้องใดๆทั้งสิ้น เเถมดูเหมือนช่วงวันที่ประจำเดือนมาจะลดลงด้วย เพราะในวันนี้วันที่ 3 มิ.ย. มีประจำเดือนสีดำติดผ้าอนามัยมานิดเดียวเองค่ะ เเบบนี้ถือว่าผิดปกติไหมคะ เพิ่งเคยเป็นเเบบนี้เดือนเเรกค่ะ

     สวัสดีค่ะ คุณ sweetietea

    ลักษณะประจำเดือนสีดำเป็นการบ่งบอกว่า เลือดเก่าที่คงค้างในโพรงมดลูก ไม่ได้บ่งถึงพยาธิสภาพหรือความผิดปกติใดๆนะคะ

    การประจำเดือนมาบ่อย หรือการมีเลือดออกกระปริดกระปรอย สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ ภาวะฮอร์โมนเพศหญิงไม่สมดุลมักพบในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน ผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ความเครียด เนื้องอกในมดลูก มดลูกหรืออุ้งเชิงกรานอักเสบ เป็นต้น

    แนะนำคุณ sweetietea ให้รอดูอาการก่อนนะคะ หากมีเลือดกระปริดกระปรอยต่อเนื่องอีกหลายเดือน แนะนำไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมอีกทีนะคะ