• ประจำเดือนมา 12-20 แล้ว 3 วันต่อมา มาอีกครั้ง หลังจากนั้นกินยาคุมฉุกเฉิน อีก 3 วันต่อมามีเลือดออก เกิดจากอะไร

  •  Patcharawan Bunmalika
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ. อยากจะถามว่า ประจำเดือนมาวันที่12-20 แล้วอีก3วันประจำเดือนมาอีกครั้ง 2วัน หลังจากนั้นมีเพศสัมพันธ์แล้วหลั่งในเลยกินยาคุมแบบฉุกเฉินหลังจากกินได้3วันประจำเดือนก้อมาอีกครั้ง อยากรู้ว่ามันเป็นอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Patcharawan Bunmalika,

                      หากประจำเดือนมาในวันที่ 12-20 ต.ค. เท่ากับมา 9 วัน ถือว่ามานานกว่าปกติ และหากต่อมาอีก 3 ครั้งมีเลือดออกมาอีก ถือว่าเป็นอาการเลือดออกผิดปกติ โดยอาจเกิดจาก

                     1.มีภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้งคุกคาม เป็นต้น ซึ่งหากก่อนหน้านั้นได้มีเพศสัมพันธ์ ก็อาจมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ แต่มักจะมีปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                     2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยร่วมด้วย และมีตกขาวที่ผิดปกติ มีเจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ มีไข้

                     3. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                      4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                       5. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                      สำหรับเลือดที่ออกหลังจากที่ทานยาคุมฉุกเฉินไป 3 วัน อาจเป็นเลือดที่เกิดจากผลของยาคุมฉุกเฉินได้

                      หากหลังจากนี้ ยังคงมีเลือดออกผิดปกติอีก แนะนำควรลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วย หากตรวจไม่พบ แต่มีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ หรือมีปวดท้องน้อย มีกตากขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ

    Patcharawan Bunmalika  Patcharawan Bunmalika
    สมาชิก
    แต่วันนี้ ประจำเดือนมา เหมือนกันกับตอนมีประจำเดือนวันที่12เลยค่ะ