• ประจำเดือนมา 10-11 ส.ค. สามารถเริ่มทานยาคุมได้เลยไหม มีวิธีคุมกำเนิดไหนแนะนำบ้าง

  •  Timomo
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ในเดือนที่ผ่านมา เราได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนนานๆครั้ง ซึ่งแต่ละครั้งจะหลั่งนอกทุกครั้ง เมื่อวันที่ 5 สค.ที่ผ่าน แฟนได้หลั่งในไป และมาวันที่10 ประจำเดือนเราก็มา มาแค่วันที่ 10-11 ส.ค เท่านั้นค่ะ อยากทราบว่าประจำเดือนมาแค่2วันสามารถทานยาคุมได้มั้ยคะ จะเริ่มทานยาคุมวันที่ 13 ส.ค ค่ะ คุณหมอมียาคุมยี่ห้อไหนแนะนำบางมั้ยค่ะ เพราะเป็นยาคุมแผงแรกที่ทานค่ะ เรากับแฟนทำงานกันคนละที่กันค่ะ อาทิตย์หนึ่งได้เจอกันแค่ 1 ครั้งเองค่ะ หรือบางอาทิตย์ก็ไม่ได้เจอกันเลย ถ้าคุณหมอสะดวกพอจะนำเเนะวิธีการคุมกำเนิดให้หน่อยได้มั้ยค่ะ 😘

    สวัสดีค่ะ คุณ Timomo,

                       หากประจำเดือนที่มาในวันที่ 10 ส.ค.ได้มาในช่วงวันที่ที่ควรจะมา และมานาน 2 วัน ก็ถือว่าเป็นประจำเดือนที่ปกติดี ดังนั้น หากต้องการที่จะเริ่มทานยาคุมกำเนิด ก็สามารถที่จะทานได้เลยในวันที่ 13 ส.ค. นี้ ซึ่งยาคุมกำเนิดก็จะเริ่มออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันทีค่ะ

                      หากจะมีเพศสัมพันธ์เรื่อยๆ เช่น สัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง การทานยาคุมกำเนิดก็ถือเป็นทางเลือกที่ดีอย่างหนึ่ง เพราะจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หากใช้ถุงยางอนามัย ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้มากกว่า หรือหากใช้ยาคุมฉุกเฉิน ก็จะต้องใช้ทุก 1-2 สัปดาห์ ซึ่งจะมีผลต่อการทำงานของรังไข่ได้ นอกจากนี้ หากเป็นคนขี้ลืมในการทานยา ก็อาจเลือกวิธีการหากฉีดยาคุมกำเนิดก็ได้ค่ะ