• ประจำเดือนมา 27 มิ.ย. ครั้งนี้มาวันที่ 14 ก.ค. ไม่เคยมาเร็วแบบนี้

  •  蔡貞華
    สมาชิก
    เดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่ 27/6/2019 เดือนนี้มาวันที่ 14/7/2019 ห่างจากคราวที่แล้ว 17 วัน ซึ่งปกติรอบประจำเดือนประมาณ 26-28วันค่ะ แต่ครั้งนี้มาเร็วก่อนกำหนดประมาณ 10 วัน ไม่เคยมาเร็วขนาดนี้เลยค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ cjh23,

                      หากประจำเดือนในรอบก่อนมาวันที่ 27 มิ.ย. และในรอบนี้มาวันที่ 14 ก.ค. เท่ากับมีระยะห่าง 17 วัน ถือว่ามีระยะห่างที่สั้นกว่าปกติ ทั้งนี้ เลือดที่ออกอาจไม่ใช่ประจำเดือนก็ได้ โดยอาจเกิดจาก

                     1. เป็นเลือดออกช่วงไข่ตก หากเลือดที่ออกมีปริมาณเพียงเล็กน้อยและออกเพียงแค่ 1 วัน เลือดดังกล่าวก็อาจเป็นเลือดออกวันไข่ตกได้

                     2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักปวดท้องน้อยและตกขาวที่ผิดปกติร่วมด้วย มีเจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ

                      3. ความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น แต่ก็จะต้องมีเลือดออกมาอีกเรื่อยๆ

                      4. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ เป็นต้น

                      5. การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ

                      แนะนำให้สังเกตอาการไปก่อน หากเลือดที่ออกมามีปริมาณไม่มาก และเป็นเพียงแค่ 1-2 วัน อาจเป็นเลือดออกช่วงไข่ตกก็ได้ หรือหากเลือดออกนาน 2-7 วัน ก็อาจเป็นประจำเดือนที่มาเร็วกว่าปกติ จากการทำงานของรังไข่ที่ผิดปกติ ซึ่งแนะนำควรรอสังเกตประจำเดือนในรอบต่อๆ ไปก่อนว่าจะมาเร็วผิดปกติหรือไม่ หากยังคงมีประจำเดือนมาบ่อยๆ หรือมีเลือดออกนานเกิน 7 วัน หรือมีปวดท้องน้อยรุนแรง มีตกขาวที่ผิดปกติ ก็ควรไปพบสูติ-แพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ