• ประจำเดือนมาเยอะผิดปกติ

  •  Aeh Nittaya
    สมาชิก

    มีอาการประจำเดือนออกมาเยอะผิดปกติออกมาเป็นลิ่มๆ เมื่อ4เดือนที่แล้วไปพบแพทย์มาแล้วค่ะ แพทย์ทำการขูดมดลูกไปตรวจ ผลตรวจออกมาปกติค่ะ แล้วประจำเดือนก็มาปริมาณปกติ แต่เมื่อ1มี.ค.60ประจำเดือนมามากผิดปกติอีกแล้วค่ะ ก็ไปพบแพทย์ แพทย์อัลตร้าซาวนด์ให้ก็ไม่พบอะไรที่ผิดปกติ และให้ยา Transamin 250 mg. มาทานเกือบ2วันแล้ว ประจำเดือนยังออกมาเยอะอยู่ค่ะ อยากทราบว่าเป็นอะไรคะ รู้สึกกังวลมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Aeh Nittaya

    โดยปกติแล้วจะมีระยะของรอบประจำเดือนประมาณ 21 - 35 วัน และไม่เกิน 7 วัน ขึ้นกับแต่ละบุคคล หากมีประจำเดือนถี่ ห่าง หรือ นานเกินไป ถือว่าผิดปกติ

    อาการประจำเดือนมามากน้อยหรือมาไม่สม่ำเสมอนั้นเป็นสิ่งที่พบได้ค่อนข้างบ่อย สาเหตุ มีหลายอย่าง เช่น

    • ความไม่สมดุลของฮอร์โมนเพศ (ฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน) พบได้ในภาวะ การใช้ยาคุมกำเนิดที่ไม่ถูกต้อง การรับประทานยาหรืออาหารบางชนิดที่อาจมีฮอร์โมนเพศหญิงผสมอยู่ ความผิดปกติของการตกไข่ (ovarian dysfunction) การออกกำลังกายหนัก หรือความเครียด ก็ทำให้ประจำเดือนมาผิดปกติได้

      • การทำงานของไทรอยด์ผิดปกติ

      • มีการติดเชื้ออักเสบของอวัยวะสืบพันธ์ ได้แก่ ภาวะอักเสบในอุ้งเชิงกราน ซึ่งอาจเกิดจากการติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือ โรคติดเชื้อทางเพศสัมพันธ์ต่าง ๆ ก็อาจทำให้มีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้

      • มีก้อนเนื้องอกธรรมดา ติ่งเนื้อ หรือในมดลูกหรือปากมดลูก

      • ความผิดปกติเกี่ยวกับการแข็งตัวของเลือด เป็นต้น

        เมื่อไปตรวจภายใน ตรวจชิ้นเนื้อหลังขูดมดลูก ร่วมกับอัลตราซาวด์แล้วไม่พบความผิดปกติ ก็สามารถวางใจได้ในระดับหนึ่ง แนะนำว่าควรตรวจติดตามต่อเนื่องกับแพทย์ที่รักษาอยู่ค่ะ เนื่องจากยังอยู่ในกระบวนการการวินิจฉัย บางครั้งอาจต้องใช้เวลาให้อาการดีขึ้น หรือเห็นผลการรักษาที่ชัดเจน สามารถบอกความกังวลกับแพทย์ได้ เพื่อให้แพทย์รับทราบและอธิบายให้หายสงสัยอย่างละเอียดค่ะ

        ขอให้อาการดีขึ้นโดยเร็วนะคะ

    Aeh Nittaya  Aeh Nittaya
    สมาชิก

    ขอบคุณมากค่ะคุณหมอ ตอนนี้ประจำเดือนหยุดแล้ว แพทย์ที่ไปพบมาเค้านัดให้มาตรวจอีกทีวันที่9มี.ค.น่ะค่ะ