• ประจำเดือนมาตอนแรกเป็นสีแดง แต่หลังจากนั้น เป็นสีดำ มีกลิ่น มาน้อย เป็นเพราะอะไร

  •  Atjima1
    สมาชิก
    คุณหมอคะ พอดีประจำเดือนหนูมาตอนแรกเป็นสีแดง แต่พอหลังจาก 4 วันประจำเดือนเป็นสีดำมีกลิ่น มาน้อย แต่ไม่มีตกขาว ปัสสาวะไม่แสบไม่คัน เป็นเพราะอะไรคะ กังวลมาก หนูอยู่ ตปท. ไม่รู้จะทำยังไงดี ใส่ผ้าอนามัยแบบสอดมันจะเลอะ แต่ถ้าใส่แบบแผ่นมันจะไม่ไหลออกมาคะ ตอนนี้เป็นมาได้ 4 วันแล้วค่ะ มันเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Atjima1,

                           ระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือน (คือให้นับจากวันแรกของประจำเดือนในรอบก่อน จนถึงวันแรกของประจำเดือนในรอบนี้) หากนับได้อยู่ระหว่าง 21-35 วัน ก็ถือว่าปกติดี ส่วนระยะเวลาของการมีประจำเดือนมาที่ปกติคือ 2-7 วัน ดังนั้น หากเลือดประจำเดือนมานานรวมประมาณ 7-8 วัน ก็ยังถือว่าปกติดี โดยทั้งนี้ ในช่วงวันหลังๆ ของการมีประจำเดือน เลือดมักมีปริมาณที่น้อยลง ซึ่งเมื่อมีปริมาณน้อย เลือดก็มีสีออกน้ำตาลหรือดำได้ค่ะ ทั้งนี้ หากใส้ผ้าอนามัยแบบธรรมดาแล้วไม่มีเลือดออกถือว่าปกติ ส่วนการที่ใส่ผ้าอนามัยแบบสอด ย่อมมีการซึมซับเลือดที่อาจตกค้างอยุ่ในช่องคลอดได้ ซึ่งจริงๆ ประจำเดือนอาจหยุดไหลจากมดลูกไปแล้วก็ได้ค่ะ

                           แต่หากยังคงมีเลือดออกมานานเกิน 10 วัน หรือมีเลือดออกกะปริดกะปรอยระหว่างรอบประจำเดือน ก็จะถือว่าเป็นอาการเลือดออกผิดปกติ ซึ่งหากที่ผ่านมาได้มีเพศสัมพันธ์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูเป็นอันดับแรก แต่หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์ก็อาจเกิดจากสาเหตุต่างๆ เช่น มีมดลูกอักเสบ เป็นผลข้างเคียงจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ การผลิตฮอร์โมนของรังไข่ผิดปกติ มีภาวะไทรอยด์ฮอร์โมนผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น ดังนั้น หากมีเลือดออกมาต่อเนื่องอีก ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ