• เดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่ 5 -9 แล้วเป็นอีกวันที่ 22 จนถึงตอนนี้ เกิดจากอะไร

  •  Paweethida Pongkaew
    สมาชิก

    คือเดือนที่แล้วประจำเดือนมาวันที่ 5 หายวันที่9 แล้วเป็นอีกวันที่22 จนถึงตอนนี้ เกิดจากอะไรคะ เป็นอะไรรึเปล่า

    Paweethida Pongkaew  Paweethida Pongkaew
    สมาชิก

    ....

    สวัสดีค่ะ คุณ Paweethida Pongkaew,

                       หากประจำเดือนมาไปแล้วเมื่อวันที่ 5 และมาอีกครั้งในวันที่ 22 จนถึง 10 ส.ค. เลือดดังกล่าว อาจเกิดจาก

                      1.ภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ หากที่ผ่านมา ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ก็อาจเป็นเลือดที่เกิดจากการตั้งครรภ์ได้ เช่น มีแท้งคุกคาม เป็นต้น แต่มักจะมีอาการปวดท้องน้อยร่วมด้วย

                       2. มีการอักเสบติดเชื้อในโพรงมดลูก แต่มักมีอาการตกขาวที่ผิดปกติ และปวดท้องน้อยร่วมด้วย  รวมถึงอาการเจ็บท้องน้อยเวลามีเพศสัมพันธ์ ปัสสาวะผิดปกติ มีไข้

                       3. ผลจากการใช้ยาฮอร์โมนต่างๆ เช่น ยาเม็ดคุมกำเนิด ยาสตรี สมุนไพร อาหารเสริมต่างๆ รวมถึงยาบางอย่าง เช่น ยาป้องกันการแข็งตัวของเลือด ยาต้านเศร้า เป็นต้น

                        4. การทำงานผลิตฮอรโมนของรังไข่ผิดปกติ เช่น ภาวะที่มีถุงน้ำในรังไข่หลายใบ (PCOS) แต่มักมีประจำเดือนที่ผิดปกติมาก่อน โดยเฉพาะอาการมีระยะห่างระหว่างรอบประจำเดือนที่มากกว่าปกติ

                        5. มีความผิดปกติที่มดลูกและรังไข่ เช่น เนื้องอกมดลูก มีติ่งเนื้อในโพรงมดลูก เยื่อบุโพรงมดลูกหนาตัวผิดปกติ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก มะเร็งรังไข่ มะเร็งปากมดลูก เป็นต้น

                        หากเลือดออกมานาน 10 วันดังกล่าวแล้ว แนะนำว่าควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ  ในเบื้องต้นอาจลองตรวจหาการตั้งครรภ์ดูก่อนค่ะ