• อายุ 21 ปี มีปัญหารอบเดือนมามากถึงสิบวันปรกติ มีรอบเดือนไม่เดิน ห้าถึงเจ็ดวันร่วมกับช่วงนี้ลดน้ำหนัก และมีภาวะเครียด

  •  junikiop
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หนูอายุ 21 ปี ประจำเดือนมาน้อยบางวันก็ไม่มาแต่มา10กว่าวัน ช่วงที่มาน้อยจะเป็นสีน้ำตาล (ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ค่ะ) ไม่ปวดท้องหรือไม่มีอาการอย่างอื่น (ปกติมา5-7วันมีปวดท้องวันที่1-2) และตอนนี้กำลังลดน้ำหนักมีคุมอาหารและออกกำลังกายวันละครึ่งชั่วโมงเป็นเวลาเดือนกว่าแล้วค่ะ แต่เดือนที่แล้วก่อนเริ่มลดน้ำหนักมาปกติ น้ำหนักลดไปประมาณ 5 กิโล แถมช่วงเดือนที่ผ่านมามีความเครียดด้วย มันเกี่ยวกันมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Junikiop

    ก่อนอื่นเราต้องมาดูกันก่อนนะค่ะ ว่าเรื่องของประจำเดือนที่มากคือ อาจจะมากกว่า ห้า ถึง เจ็ด วันค่ะ

    สาเหตุของรอบเดือนที่มามาก ส่วนใหญ่สัมพันกับความไม่สมดุลของฮอร์โมน ในรอบเดือนนั้นๆ

    เรื่องของถุงน้ำรังไข่ ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้มีประจำเดือนมามากได้ค่ะ

    เนื้องอกมดลูก

    การใช้ห่วงอนามัย

    หรือปัญหาเรื่องของมะเร็งโพรงมดลูก

    ซึ่งเหล่านี้อาจจะเป็นผลทำให้มีเรื่องของรอบเดือนที่มาผิดปรกติ หรือมาในปริมาณมากได้ค่ะ

    ตอนนี้คุณมีภาวะเครียดก็อาจจะส่งผลทำให้ระดับฮอร์โมนในร่างกายผิดปรกติได้ค่ะ

    แนะนำตรวจเพิ่มเติมนะค่ะ เพราะถ้ามีปัญหาเลือดปริมาณมากอาจจะทำให้มีภาวะซีดเฉียบพลันได้ค่ะ

    https://www.pobpad.com/ประจำเดือนมามาก