• อายุ14ปี น้ำหนัก39 สูง156 ประจำเดือน 3เดือนมาที ผิดปกติไหม

  • สวัสดีค่ะหนูอายุ14ค่ะ น้ำหนัก39 สูง156 ประจำเดือน 3เดือนมาทีค่ะ บ้างเดือนก็พอดี บางเดือนก็มากไปหน่อย หนูไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่เคยกินยาคุม ไม่เคยฉีดยาคุม ไม่เคยฝั่งเขมค่ะ ผิดปกติรึปล่าวค่ะ
    ธาราวดี สมใจ  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ ธาราวดี สมใจ

    ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออาจมีสาเหตุจาก

    -มีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ อาจมีอาการขนดก สิวขึ้น หน้ามันร่วมด้วย

    -การทำงานของรังไข่ผิดปกติ เช่นในช่วงวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือน หรือวัยใกล้หมดประจำเดือน

    -มีพังผืดในมดลูก ถ้าเคยขูดมดลูก

    -ความเครียด

    -โรคไทรอยด์

    -น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยผิดปกติ

    -การตั้งครรภ์

    -ผลข้างเคียงจากการใช้ยาคุมกำเนิด

    ในกรณีที่ไม่เคยมีเพศสัมพันธ์ ไม่เคยใช้ยาคุม ก็อาจเกิดจากโรคทางนรีเวชหรือโรคอื่นๆดังกล่าวไป

    แนะนำพบสูตินรีแพทย์นะคะ เพราะถ้าประจำเดือนมาทุก 3 เดือนอันนี้น่าจะผิดปกติ แพทย์อาจทำการอัลตราซาวน์หน้าท้องดูเบื้องต้นว่ามีความผิดปกติบริเวณมดลูกหรือรังไข่หรือไม่ ถ้าไม่พบความผิดปกติอะไรอาจให้ยาคุมกำเนิดเพื่อปรับสภาพฮอร์โมนในช่วงแรก เพราะอย่างที่กล่าวไปค่ะ ในวัยรุ่นที่เริ่มมีประจำเดือนอาจจะยังมีรอบเดือนที่ไม่สม่ำเสมอได้

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น ให้จดวันที่มีประจำเดือนไว้เพื่อไปปรึกษาสูตินรีแพทย์ ไม่ควรซื้อยาฮอร์โมนหรือยาสตรีใดๆมารับประทานหรือเหน็บช่องคลอดเอง