• ประจำเดือนมาผิดปกติ และในรอบเดือนนี้ไม่มาแล้ว 42 วัน ผิดปกติหรือไม่

  •  itimssw
    สมาชิก

    คือช่วงเดือนเมษายนประจำเดือนหนูได้มา 16-20 แต่มาน้อยกว่าปกติที่เคยมา ใส่ผ้าอนามัยต่อวันแค่แผ่นเดียวก็เพียงพอแล้วค่ะ แล้วประจำเดือนหนูได้มาอีกรอบวันที่ 29 เมษา - 2 พฤษาภาคม แต่รอบนี้ปริมาณมาปกติอย่างที่เคยมาค่ะ แล้วประจำเดือนหนูก็ขาดไป 42 วัน มาอีกทีคือวันที่ 10 มิถุนายน แต่หนูไม่แน่ใจว่ามันเป็นประจำเดือนมั้ยเพราะว่าก่อนหน้าที่เลือดจะออกวันนั้นท้องได้เกิดการกระแทกแต่ก็ไม่แรงมาก หลังจากเกิดเหตุก็ปวดท้องมาเป็นระยะจนได้เข้าห้องน้ำแล้วพบว่าประจำเดือนมาแล้ว และปวดท้องมากกว่าปกติที่เคยเป็นประจำเดือนด้วยค่ะ แบบนี้ผิดปกติหรือเปล่าคะ หรือว่าท้องหรือเปล่าคะ?

    ปล. เวลามีเพศสัมพันธ์ุป้องกันทุกครั้งแต่ไม่เคยเช็คว่า่มีรั่วหรืออะไรมั้ย

    ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ

    itimssw  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ itimssw

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาไม่ตรงไปตามรอบ มาเร็วบ้าง ช้าบ้างนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  หรือในกรณีนี้ที่ประจำเดือนไม่มาหลังเพศสัมพันธ์ ก็อาจจะเป็นการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้ต่อไป

    itimssw  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ itimssw

    ประจำเดือนที่เป็นปกตินั้นควรจะมาทุกเดือน ห่าง 22-35 วันจากรอบก่อน มาแต่ละครั้งประมาณ 3-7 วันแล้วหยุดสนิท ไม่มีออกผิดปกติระหว่างรอบเดือนอีก

    การที่ประจำเดือนมาไม่ตรงไปตามรอบ มาเร็วบ้าง ช้าบ้างนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากถุงน้ำหลายใบในรังไข่ พังผืดมดลูก โรคไทรอยด์หรือต่อมไร้ท่อทำงานผิดปกติ ผนังมดลูกบาง ความเครียด ความกังวล  หรือในกรณีนี้ที่ประจำเดือนไม่มาหลังเพศสัมพันธ์ ก็อาจจะเป็นการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน

    สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มา ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุอื่นๆที่อาจเป็นไปได้ต่อไป